สนามข่าว 7 สี

หลายฝ่ายเดินหน้าคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ร้องโอนคดีให้กองปราบทำแทน เพื่อความโปร่งใส

มีความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับกรณีการจับกุมเด็กอายุ 15 ปี ละเมิดลิขสิทธิ์ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะการเรียกร้องให้ย้ายคดีมาให้ตำรวจกองปราบปรามทำแทน เพื่อให้เกิดความโปร่งใส

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายวรากร พงศ์ธนากุล ทนายความ นำผู้เสียหาย 7 คน ที่เคยถูกตัวแทนลิขสิทธิ์แจ้งดำเนินคดี ไปยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ออกคำสั่งให้ตำรวจทุกพื้นที่ ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวผู้ต้องหาในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อให้ผู้ต้องหามีสิทธิออกมาต่อสู้คดี

หนึ่งในผู้เสียหายเล่าว่า ตนเองขายเสื้อผ้าลาย "โดราเอมอน" แต่ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์และตำรวจจับกุม ซึ่งตนเองก็พร้อมเข้าสู่กระบวนการของศาล และได้ขอยื่นประกันตัวในชั้นสอบสวน โดยใช้โฉนดที่ดินเป็นหลักทรัพย์ แต่ตำรวจไม่ยินยอม กลับเรียกเงินประกันตัว 50,000 บาท ขณะนั้นตัวเองมีเงินไม่พอ ตำรวจจึงให้ไปตกลงกับตัวแทนลิขสิทธิ์ จนสามารถตกลงลดค่าปรับลิขสิทธิ์ในราคา 10,000 บาท จากนั้นได้ลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อยอมความ แต่ในบันทึกประจำวันไม่มีเลขที่หนังสือ เมื่อจะขอถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ตัวแทนกลับไม่ยินยอม

ผู้เสียหายอีกหนึ่งคนที่ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์จับกุมเช่นกัน รายนี้ขายโมเดลตัวการ์ตูน "วันพีช" ของแท้ เพียงแต่ไม่มีกล่อง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตีวงเงินประกันไว้ที่ 100,000 บาท ต่อหนึ่งตัวการ์ตูน แต่ตนเองไม่มีเงิน จึงต่อรองเหลือประกันตัวเป็นเงิน 10,000 บาท เมื่อคดีไปถึงชั้นอัยการ ตัวแทนลิขสิทธิ์กลับไปถอนฟ้อง คดีนี้ตนเองใช้เวลากว่า 1 ปี 2 เดือน หลังจากนี้จะดำเนินการฟ้องกลับทุกคนที่เกี่ยวข้อง 

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ไปยื่นหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้กระทรวงเข้าไปตรวจสอบเรื่องกระบวนการสืบสวนสอบสวนในคดีเด็กอายุ 15 ปี ละเมิดลิขสิทธิ์ที่จังหวัดนครราชสีมา

นายสงกานต์ มองว่า กระบวนการสืบสวนสอบสวนของตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์ได้มาโดยมิชอบ เนื่องจากการกระทำเข้าข่ายในลักษณะการล่อซื้อ และกระบวนการสอบสวนก็ไม่ถูกต้องตามขั้นตอน เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเยาวชน ต้องมีสหวิชาชีพร่วมสอบสวน แต่กลับพบว่าพนักงานสอบสวนและตัวแทนลิขสิทธิ์กลับใช้การเจรจาไกล่เกลี่ยกับเยาวชนแทน ทั้งนี้ได้เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำคดีดังกล่าวเข้ามาตรวจสอบที่ส่วนกลาง หรือให้ตำรวจกองปราบปรามเป็นผู้ตรวจสอบว่าเป็นการกระทำโดยมิชอบหรือไม่ 

อีกด้านหนึ่งที่มีความเคลื่อนไหวคือ นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ "มาร์ค พิทบูล" ไปร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปราม ขอให้เข้าไปรับทำคดีนี้แทนตำรวจท้องที่ เพราะหากคดีนี้ตำรวจท้องที่เป็นคนดำเนินการ เกรงว่าจะให้ความช่วยเหลือกันเอง ทำให้คดีไม่เกิดความยุติธรรม