เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : ลอยกระทงส่งบุญตามวิถีโบราณ ทีปะวารี ณ บ้านระจันวันเพ็ญ จ.สิงห์บุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ชวนคุณผู้ชมที่กำลังวางแผนไปเที่ยวงานลอยกระทง ที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพ อย่างจังหวัดสิงห์บุรี เช้านี้วิถีไทย สัปดาห์นี้ ไปที่ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ณ วัดโพธิ์เก้าต้น เตรียมจัดงาน "ลอยกระทงส่งบุญตามวิถีโบราณ ทีปะวารี ณ บ้านระจันวันเพ็ญ" ช่วงกลางวันจัดเป็นตลาดโบราณในบรรยากาศย้อนยุค ส่วนกลางคืนมีขบวนแห่วัฒนธรรมยิ่งใหญ่ พร้อมลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคา และส่งบุญกุศลให้กับบรรพบุรุษวีรชนคนกล้า ไปติดตามกับคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

ดินแดนประวัติศาสตร์ที่เคยเป็นสมรภูมิรบ เพื่อปกป้องเอกราชของชาติ ด้วยวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรชนคนกล้าแห่งค่ายบางระจัน

ท่วงท่าห้าวหาญแบบนี้ สายเลือดของลูกหลานขุนศึกคนกล้าแห่งบ้านระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

แหม่...มีพ่อแท่น เจ้าถิ่น หน้าโหดแต่ใจดี พาเดินเที่ยวตลาดย้อนยุคแบบนี้ อุ่นใจแน่นอน ส่วนบรรยากาศก็เหมือนพาเราย้อนไปในอดีต เพราะพ่อค้าแม่ขายแต่ละร้าน แต่งตัว พูดจา เหมือนคนสมัยก่อนจริง ๆ

ผัดไทยนักรบ เป็นหนึ่งในร้านดังขึ้นชื่อ ที่รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุง ยังมีร้านเปี๊ยะปิ้งของพ่อจันหนวดเขี้ยว ที่ปิ้งร้อน ๆ หอมจากเตาถ่าน หรือจะเป็นร้านปลาร้าทรงเครื่องหน้าตลาด ที่ขายหมดวันละหลายกระทะ อีกสักร้านกับขนมโบราณ หารับประทานยาก อย่างขนมดอกลำเจียกเจ้าค่ะ

โดยในช่วงเทศกาลลอยกระทง ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ เมื่อถึงวันงาน ก็จะมีขบวนแห่ยิ่งใหญ่ พร้อมกล่าวคำอธิษฐานจิต ในงานลอยกระทงส่งบุญตามวิถีโบราณ ทีปะวารี ณ บ้านระจันวันเพ็ญ

10-11 พฤศจิกายนนี้ มาร่วมงานลอยกระทง ส่งบุญถึงวิญญาณบรรพชนปู่ย่า ขอขมาต่อพระแม่คงคา บูชารอยพระพุทธบาทกลางมหานที