ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : แหล่งท่องเที่ยวใหม่วัดลวดลายโรมัน

สถาปัตยกรรมโรมันรูปแบบงานหลุยส์ที่ศิษยานุศิษย์ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร อดีตเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มรณภาพ ได้ร่วมใจกันสร้างมหามณฑปขนาดใหญ่ที่ทุกขั้นตอนออกแบบและสร้างด้วยความร่วมใจกันของคนในชุมชนให้เป็นมรดกวัดโคกอู่ทอง ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อเก็บรักษาบรรจุสรีระสังขารหลวงปู่โสฬส ยโสธโร อดีตเกจิอาจารย์ผู้เปี่ยมด้วยความกรุณาและเป็นผู้ยึดมั่นธำรงในพระศาสนาสมดังนามธำรงโพธิเขต หลวงปู่โสฬส และเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ทหารและพรานเดินป่าว่าเป็นผู้มีวิทยาคมทางด้านการป้องกันอุบัติภัยแคล้วคลาดในอดีต ทำให้ศิษยานุศิษย์ร่วมใจกันสร้างด้วยงบประมาณกว่า 30 ล้านบาท เพื่อให้เป็นอนุสรณ์ เป็นสถานที่พักผ่อน เข้ามากราบไหว้ และเป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้าน

หนึ่งในลูกศิษย์วัดเล่าให้ทีมข่าวฟังว่า ด้วยแรงศรัทธาที่มีต่อหลวงปู่โสฬส จึงเริ่มสร้างมหามณฑปหลังนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2556 ที่ลูกศิษย์ได้รวบรวมเงินจากผู้มีจิตศรัทธาสร้างเพื่ออนุสรณ์สถานให้คนมากราบไหว้ เผยแพร่พระพุทธศาสนาและบารมีของหลวงปู่โสฬส

นอกจากความสวยงามของลวดลายภายในมหามณฑปแล้ว ทุกขั้นตอนล้วนแฝงคติธรรมไว้ เพื่อให้ประชาชนที่เข้ามากราบไหว้ได้รับข้อคิดและธรรมะกลับไป อย่างตัวอาคารสถาปัตยกรรมโรมัน สูง 32 เมตร กว้างและยาว 24 เมตร ตรงกลางมีโดมสูงที่ประดับประดาด้วยลวดลายตะวันตกแบบโรมัน ด้านบนสุดทำขึ้นเป็นยอดด้านนอก และมีสัญลักษณ์กากบาทอยู่ตรงกลางยอดโดม อันแทนคติธรรมอิทธิบาท 4 อันคือ ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา เป็นธรรมแห่งความสำเร็จทั้งปวง มีกระจกแก้วใสสีฟ้าและสีเขียวแทนท้องฟ้าอันบริสุทธิ์ รายล้อมด้วยดอกไม้ทิพย์ เทวดา และชั้นมงกุฎซึ่งมีไฟฝังอยู่ด้านใน ประกอบมุม 4 ด้านของโดม ด้วยรูปอิริยาบถทั้ง 4 ของหลวงปู่ที่เมตตาศิษยานุศิษย์ที่มากราบบูชา ถัดจากโดมลงมาเป็นเสาโรมันขนาดใหญ่ 4 ต้นใหญ่ 16 ต้นย่อย ทาลวดลายทองตัดด้วยสีแดงเลือดนก ไล่ลวดลายพฤกษชาตินานาพรรณ ด้านล่างเป็นพื้นหินอ่อนสลักเป็นภาษาจีน อังกฤษ และสัญลักษณ์ปีนักษัตรทั้ง 12 รวมเป็นจุดหยิน-หยาง ตรงกลางพื้นโดม เชื่อกันว่าเป็นแห่งรวมพลังจักรวาลผ่านการผูกอิทธิบาท 4 ซึ่งต้องการจะให้ประชาชนเข้ามาพักผ่อนและศึกษาพระธรรมวินัยที่แฝงอยู่ในสถาปัตยกรรม

นอกจากนี้พื้นกลางโดมยังสะท้อนลงมาสู่วงเวียนแห่งพลังหยินและหยางกระจายออกเป็นประจุพลังในนักษัตรทั้ง 12 อีกด้วย ซึ่งเปิดให้สามารถเข้าเยี่ยมชมและกราบไหว้สรีระสังขารหลวงปู่ได้ โดยต้องไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ