ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : นิติบุคคลบ้านเอื้ออาทรค้างค่าน้ำเกือบล้าน

เป็นการเปิดเผยของผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพัทยา จังหวัดชลบุรี ที่ออกมายอมรับว่านิติบุคคลบ้านเอื้ออาทรนาจอมเทียน 5 ค้างชำระค่าน้ำประชาตั้งแต่ปี 2560-2562 เป็นเงินกว่า 950,000 บาท จนมีลูกบ้านบางส่วนเข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี ให้มีการเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้

ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค ยังระบุอีกว่า หลังมีการร้องเรียนทางนิติบุคคลก็ได้เข้ามาไกล่เกลี่ยขอจ่ายเงินเดือนละ 100,000 บาทและหนี้ที่ค้างย้อนหลังอีก 200,000 บาท เป็นเงินเดือนละ 300,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 แต่ที่ผ่านมาก็ยังจ่ายไม่ครบตามจำนวนที่ตกลงกันไว้

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปดูสภาพน้ำประปาในหมู่บ้านแห่งนี้ โดยนิติบุคคลได้สูบน้ำจากบ่อพักน้ำให้ทีมข่าวดูพบน้ำมีสี-กลิ่นปกติ แต่จะมีสีขุ่นบ้างหากนำเครื่องสูบน้ำสูบน้ำที่อยู่บริเวณก้นถังขึ้นมา ด้านผู้จัดการนิติบุคคล ยอมรับว่าเก็บค่าส่วนกลางจากลูกบ้านเดือนละ 385 บาทต่อครอบครัว เป็นเงินกว่า 400,000 บาท แต่ที่ผ่านมาน้ำประปาที่ใช้เป็นตะกอน มีสีขุ่นแดง ถูกลูกบ้านร้องเรียนจนต้องจ้างเจ้าหน้าที่มาล้างถังเก็บน้ำ 2 เดือนต่อ 1 ครั้ง จำนวน 96 ตึก เป็นการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น แต่ค่าใช้จ่ายสูงเดือนละ 400,000 บาท นอกจากนี้ยังทำหนังสือร้องเรียนไปยังผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค เพื่อขอเยียวยาความเสียหาย รวมถึงการชะลอขึ้นราคาค่าน้ำแต่ยังไม่ได้รับคำตอบ จึงหยุดการชำระค่าน้ำ จนมีหนี้ดังกล่าว

ด้านลูกบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ ยอมรับน้ำประชามีสีแดง ขุ่นไม่กล้านำมาปรุงอาหาร ทำได้เพียงนำมาล้างจาน และซักผ้า

ขณะที่หมู่บ้านเอื้ออาทรแห่งนี้ มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 20,000 คน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนิติบุคคล ควรมาหารือร่วมกัน ไม่ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบคือชาวบ้านเดือดร้อน