7HD ร้อนออนไลน์

ลูกหนี้ใช้ตำรวจสร้างเรื่องตบตาเจ้าหนี้

จากเหตุที่นายชาย (นามสมมุติ) อายุ 40 ปี พ่อค้าขายส่งหอยแมลงภู่ อ้างว่าถูกคนร้าย 2 คน ใช้ปืนขู่จี้ชิงเงินไปกว่า 80,000 บาท บนถนน รพช. มุ่งหน้าวัดศรีสุทธาราม (กำพร้า) หมู่ 3 ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสาคร เหตุเกิดกลางดึกวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

ล่าสุด พ.ต.อ.จิระวุฒิ ตัณฑศรี ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร เปิดเผยเรื่องดังกล่าวว่า หลังตำรวจได้รับแจ้งได้ให้ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลและภาพจากกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ เพื่อหาเบาะแสจับกุมคนร้ายให้ได้ แต่จากการซักถามมีข้อสังเกตหลายประเด็นในเรื่องที่ผู้แจ้งเป็นคนรูปร่างใหญ่มาก อ้างว่าถูกคนร้ายขับรถมาประกบและถีบรถล้มก่อนเข้าไปยื้อแย่งกระเป๋าสะพาย แล้วยังมีการใช้ของแข็งที่อ้างว่าเป็นอาวุธปืนทุบที่ศีรษะของนายชาย

จากการตรวจสอบในประเด็นต่างๆทั้งหมดพบว่ากระเป๋าสะพายยังอยู่ และที่อ้างว่าคนร้ายล้วงเอาเงินในกระเป๋าสะพายไป ได้มีการตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงที่เกิดการต่อสู้ คนร้ายจะล้วงเอาเงินในกระเป๋าสะพายไปได้อย่างไร สู้เอากระเป๋าไปเลยดีกว่า และที่นายชายบอกว่าถูกของแข็งคล้ายปืนทุบที่ศีรษะจากการตรวจสอบบาดแผลแทบไม่ปรากฏ ส่วนรถจักรยานยนต์ที่บอกว่าถูกคนร้ายถีบ ตรวจแล้วก็ไม่มีร่องรอยความเสียหาย รวมทั้งแหล่งที่มาของเงินที่คนร้ายชิงไปก็ไม่มีความชัดเจน

ตำรวจชุดสืบสวนจึงได้เรียกนายชายมาพูดคุยซักถามรายละเอียด จนนายชายยอมรับสารภาพว่าเป็นหนี้สินต้องหาเงินไปชดใช้เจ้าหนี้แต่ไม่มีเงิน จึงสร้างเรื่องราวขึ้นมาว่าถูกชิงทรัพย์แล้วให้ตำรวจเป็นตัวละครด้วยเพื่อให้สมจริง เพื่อจะได้ไปบอกเจ้าหนี้ว่าเงินถูกคนร้ายชิงไป
หลังความจริงถูกเปิดเผย ตำรวจจะต้องดำเนินคดีกับนายชายในข้อหาแจ้งความเท็จ เพราะถือว่าเป็นการกระทำความผิดที่เอาเจ้าพนักงานมาเป็นเครื่องมือ 

ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร ฝากเตือนประชาชนด้วยว่า ปัจจุบันนี้ตำรวจมีเครื่องมือทางเทคนิคที่ สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องของทางราชการและเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคดีที่เกิดทุกคดีเราต้องตรวจสอบรายละเอียด รวมทั้งข้อเท็จจริงทั้งหมด และจะต้องทำการจับกุมตัวให้ได้ เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ แต่ถ้าพบข้อพิรุธหรือมีพฤติกรรมโกหกเจ้าหน้าที่ก็ขอว่าอย่าทำเลย เพราะว่าถ้าถูกตรวจสอบแล้วนอกจากไปโกหกเจ้าหนี้ไม่ได้ตัวเองยังต้องถูกดำเนินคดี และอาจจะถูกศาลตัดสินจำคุกด้วย จึงขอเตือนว่าอย่าใช้วิธีนี้อีก