เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เหยื่อทีมจับลิขสิทธิ์แห่ร้องกระทรวงยุติธรรม แฉขายของแท้ยังโดนข่มขู่ - รีดทรัพย์

นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ นำผู้เสียหายที่เคยถูกจับข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรี พร้อมขอให้ประสานสถานีตำรวจทั่วประเทศ ในการพิจารณาไม่ให้ประกันตัวในคดีลิขสิทธิ์ทุกคดี เพื่อให้ผู้เสียหายทุกคนมีโอกาสต่อสู้อย่างเต็มที่ และเป็นการตัดขั้นตอนความเสี่ยงที่จะถูกทีมจับลิขสิทธิ์ หรือกลุ่มมิจฉาชีพ ใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายในการกระทำความผิด

เบื้องต้น ทนายความได้รวบรวมรายชื่อผู้เสียหายในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ประมาณ 300 คน ซึ่งถูกกลุ่มบุคคลแอบอ้างเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์จับและข่มขู่กรรโชกทรัพย์ แต่มีตัวแทนของผู้เสียหายประมาณ 90 คน มายื่นเรื่องร้องเรียน ซึ่งหลายคนถูกเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์ข่มขู่คุกคาม โดยเฉพาะในขั้นตอนการควบคุมตัวหลังถูกล่อซื้อ ส่วนใหญ่ต้องจ่ายเงินตั้งแต่ 30,000 - 100,000 บาท

ทนายความบอกด้วยว่า ผู้เสียหายบางคน แม้จะมีของแท้ลิขสิทธิ์ถูกต้องเป็นของพรีออเดอร์นำเข้าโมเดลการ์ตูนจากญี่ปุ่น แต่ก็ยังถูกขบวนการดังกล่าวล่อซื้อให้นำของมาส่ง เพื่อเรียกค่าปรับลิขสิทธิ์ในลักษณะเดียวกัน

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กำชับให้พิจารณาคดีนี้อย่างถูกต้องและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อก็จะมีกองทุนยุติธรรมเข้าไปดูแล

ขณะที่ผู้เสียหายคนหนึ่ง บอกว่า มีอาชีพเสริมคือ ขายโมเดลการ์ตูนลิขสิทธิ์แท้ ซึ่งเป็นของหิ้วนำเข้ามาครั้งละ 1 - 2 ตัว โดยโพสต์ขายออนไลน์ ต่อมามีผู้สั่งสินค้าติดต่อซื้อโดยให้นำของที่มีอยู่ทั้งหมดมาส่งที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เมื่อส่งมอบสินค้าซึ่งมีแค่ 2 ตัว กลับมีกลุ่มที่อ้างว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์เข้ามาข่มขู่กรรโชกทรัพย์ และยังอ้างว่าตำรวจติดภารกิจ จึงต้องให้กลุ่มที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์มาสอบสวนแทน ซึ่งผู้เสียหายตั้งข้อสังเกตว่ามีตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่