รอบรั้วเอเชีย

ผู้ประท้วง-ตำรวจฮ่องกง ปะทะรุนแรง หลังรวมตัวเพื่อจุดเทียนไว้อาลัย นศ.ที่เสียชีวิต

เกิดเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง หลังประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวกัน เพื่อจุดเทียนไว้อาลัยให้นักศึกษาที่เสียชีวิตจากการประท้วง

สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงยังคงเลวร้ายต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 แล้ว โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยและเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล ซึ่งมีจุดศูนย์กลางการประท้วงที่บริเวณถนนนาธานในย่านมงก๊ก โดยผู้ประท้วงพากันสร้างสิ่งกีดขวางถนนไม่ให้รถผ่าน รวมทั้งบริเวณทางเข้า-ออกรถไฟใต้ดิน นอกจากนี้ มีรายงานว่าพบวัตถุต้องสงสัยเป็นระเบิดในย่านมงก๊กด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้หุ่นยนต์เข้าไปเก็บกู้

ขณะเดียวกันที่บริเวณย่านเจิ้ง กวน โอ ประชาชนจำนวนมากไปรวมตัวกันจุดเทียนและวางดอกไม้ไว้อาลัยให้นักศึกษาอายุ 22 ปี ที่เสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังตกลงมาจากชั้น 3 ของอาคารจอดรถ ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังพยายามเข้าสลายการชุมนุม ทำให้ผู้ประท้วงโกรธแค้นและอ้างว่าเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ การจัดไว้อาลัยกลายเป็นเหตุความรุนแรงตามมา โดยผู้ประท้วงมีการจุดไฟเผาตู้วงจรไฟฟ้าที่ติดตั้งอยู่บริเวณถนนด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ก๊าซน้ำตายิงใส่ผู้ประท้วง