ข่าวภาคค่ำ

หลายจังหวัดเริ่มแล้วงานประเพณีลอยกระทง นักท่องเที่ยวร่วมงานคึกคัก

นอกจากจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้หลายจังหวัดทางภาคเหนือก็เริ่มจัดงานประเพณีลอยกระทงแล้ว ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวงานอย่างต่อเนื่อง

ที่บริเวณสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเลียบแม่น้ำปิงไปจนถึงเชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ที่อำเภอเมือง จังหวัดตาก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมชมความงดงามของขบวนอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน พระประทีปพระราชทาน และกระทงพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าหัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ก่อนจะร่วมชมขบวนแห่เรือกระทงสาย และขบวนแห่สายกระทงทั้ง 7 สาย ซึ่งจะใช้แข่งขันลอยกระทงสายไหลพระประทีปพันดวง ลงสู่แม่น้ำปิงในวันที่ 10-13 พฤศจิกายนนี้ ขณะที่สภาพอากาศในพื้นที่เริ่มเย็นลงเหมาะกับการเที่ยวงาน

ส่วนบริเวณริมแม่น้ำโขง ในอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย พื้นที่โดยรอบถูกตกแต่งด้วยโคมล้านนาหลากหลายรูปแบบ เพื่อใช้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปร่วมงานประเพณีลอยกระทง 4 ชาติ ประกอบด้วย ไทย ลาว เมียนมา และจีน

ขณะที่บริเวณวัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวไปร่วมสักการะองค์พระธาตุและร่วมงานลอยกระทงสวรรค์หนึ่งเดียวในโลก ที่จะไม่ลอยกระทงลงแหล่งน้ำเหมือนกับที่อื่น แต่จะใช้กระทงขนาดเล็ก ผูกติดกับลูกโป่งสวรรค์ ปล่อยให้ลอยขึ้นฟ้า เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งปฏิบัติต่อกันมาหลายสิบปี นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปร่วมงานได้จนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้

เช่นเดียวกับที่บริเวณประตูท่านาง ริมแม่น้ำกวง ในอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน มีนักท่องเที่ยวเข้าไปชมความสวยงามของโคมล้านนา ที่จังหวัดได้ตกแต่งไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปร่วมงานลอยกระทง ส่วนบริเวณวัดพระธาตุหริภุญชัย มีนักท่องเที่ยวเข้าไปถวายโคมล้านนาแด่องค์พระธาตุหริภุญชัยกันอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย วันนี้นักท่องเที่ยวเข้าไปร่วมงานลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟประจำปี 2562 อย่างต่อเนื่อง บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความสวยงดงาม จากแสงสีเสียงที่ถูกนำมาประดับตกแต่งไว้ ท่ามกลางร่องรอยอารยธรรม และนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปร่วมงานได้จนถึงวันจันทร์นี้