สนามข่าว เสาร์- อาทิตย์

กทม.จัดงานใหญ่ลอยกระทง ชมจันทร์ สะพานพระราม8-คลองโอ่งอ่าง

การจัดงานลอยกระทงกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2562 ในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ กรุงเทพมหานคร กำหนดจุดหลัก ๆ ในการจัดงาน ที่บริเวณสะพานพระราม 8 เขตบางพลัด ในแนวคิด "ลอยกระทง ชมจันทร์ สะพานพระราม 8" และบริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหัน ในชื่อ "สายธารแห่งศรัทธา ขอขมาอธิษฐาน สืบสานประเพณี" ซึ่งจะมีการจำหน่ายสินค้า อาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการแสดงศิลปวัฒนธรรมมากมาย ส่วนประชาชนที่อยู่ใกล้สวนสาธารณะ กรุงเทพมหานคร ได้เปิดสวน 30 แห่งให้เข้าไปลอยกระทงได้เช่นกัน จนถึงเวลาเที่ยงคืน

นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าจากการรณรงค์ “1 ครอบครัว 1 กระทง” อย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าปีนี้การจัดเก็บกระทงจะลดลง และเป็นกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมากขึ้น เพราะแนวโน้มหลายปีที่ผ่านมาเป็นไปในทิศทางที่ดี

สำหรับแผนการจัดเก็บกระทง จะทยอยจัดเก็บทันที โดยที่สำนักสิ่งแวดล้อมจะรับผิดชอบจัดเก็บกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอด 34 กิโลเมตร เพื่อป้องกันขยะจากกระทงลงทะเล ส่วนสำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตต่างๆ จะทยอยจัดเก็บตามลำคลอง รวมถึงในสวนสาธารณะ ตลอดทั้งคืน หรือจนกว่าจะหมด

ขณะที่ตามสำนักงานเขตต่างๆ ของ กทม. ได้จัดสอนทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ ให้กับผู้ที่สนใจ และวันนี้ (10 พ.ย.) จะจัดขึ้นที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ทำกระทงจากกรวยไอศกรีม ในเวลา 15.00 น. ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญมาสอนให้คำแนะนำ

เช่นเดียวกัน ที่โรงเรียนวชิรธรรมสาธิตได้มีการจัดประกวดประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ รวมถึงการแกะสลักผัก ผลไม้ โดยมีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - 6 จาก 52 โรงเรียนเข้าร่วม ผู้ชนะเลิศจะไปแข่งระดับประเทศต่อไป