สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ยุทธการไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ

แผนปฏิบัติการไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ ยิงถล่ม จุดตรวจ ชรบ. หมู่ที่ 3 ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ที่มีผู้เสียชีวิต 15 คน นำโดย พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับกองกำลัง ทหาร พรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 ปล่อยกองกำลังร่วม 3 ฝ่าย 5 ชุด กว่า 200 นาย ตั้งแต่ก่อนช่วงฟ้าสาง เพื่อเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจังหวัดปัตตานี 6 จุด ในอำเภอโคกโพธิ์ รอยต่อกับจังหวัดยะลา ตามคำสั่งของ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ขณะที่จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ก็เข้าค้นจุดเป้าหมายอีก 13 จุด

โดยจุดในภาพเป็นโรงเรียนสอนตาดีกา ที่อยู่ใน พื้นที่ตำบลลำใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา แต่มีกำแพงบ้านเป็นเขตแดนกับจังหวัดปัตตานี เท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่มีข้อมูล ว่าบ้านหลังนี้มีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเข้าไปหลบซ่อนตัวหลังการก่อเหตุเสร็จสิ้นแล้ว โดยเดินลัด เลาะทางภูเขา และลงมายังหมู่บ้าน ก่อนข้ามถนนปัตตานี-ยะลา สายเก่า เข้าไปยังบ้านหลังนี้ ระหว่างการตรวจค้น ผู้นำชุมชน นำเข้าตรวจค้นตลอดเวลา แต่บ้านหลังนี้ก็ไม่พบพยานหลักฐานใดๆ

กระทั่งช่วงเวลา 07.00 น. มีรายงานผลการปฏิบัติการจากจุดต่างๆ ในพื้นที่ จังหวัดยะลาและปัตตานี รวมทั้งหมด 19 จุดว่า มีการควบคุมผู้ต้องสงสัยได้รวมทั้งหมด 13 คน โดยเฉพาะจุดเป้าหมายในหมู่ที่ 7 ตำบลลำพะยา อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าค้น บ้านหลังหนึ่งพบหลักฐานสำคัญคือ ผ้าก๊อซ และผ้าอนามัยที่มีคราบเลือด รวมทั้งใบสั่งซื้อเวชภัณฑ์จำนวนหนึ่ง จึงเก็บพยานหลักฐานดังกล่าวส่งให้กับศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ตรวจหา DNA เร่งด่วน ว่าจะเชื่อมโยงกับผู้ก่อความไม่สงบที่ก่อเหตุหรือไม่

ขณะที่อีกจุดพบกางเกงสีดำคล้ายกับกางเกงของทหารพรานที่สวมใส่ในการปฏิบัติหน้าที่รวมทั้งเป้สนาม และเสื้อยืดลายพราง

หลังปฏิบัติการเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปยังวัดเฉลิมนิคม หรือ วัดลำใหม่ ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการ ร้อย ร.15224 ก่อนซักประวัติเบื้องต้นพบผู้ต้องสงสัย 3 คน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงปล่อยตัวไป ส่วนที่เหลือควบคุมตัวไปศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี และกรมทหารราบที่ 41 จังหวัดยะลา ก่อนเก็บหลักฐานพันธุกรรม ซึ่งหลังเค้นสอบอย่างหนัก พบว่ามีผู้ต้องสงสัยเหลือเพียง 6 คน และ 1 ใน 6 ก็มีหมายจับ ป.วิอาญาด้วย

ด้าน พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เผยว่า ปฏิบัติการดังกล่าว หลังสอบ ปากคำผู้ต้องสงสัยแล้วก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม และพยานหลักฐานที่พบทั้งจากที่เกิดเหตุ และหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ ที่เชื่อถือได้

ขณะที่ พลตรีอาคม พงศ์พรหม ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา จัดกำลังชุดจรยุทธ์พิเศษ กองทัพภาคที่ 4 จำนวน 1 กองร้อย เข้าตรวจค้นปิดล้อมปูพรมพื้นที่รัศมี 5 กิโลเมตร ในพื้นที่รอยต่อบ้านซีเยาะ ตำบลบาโงยซิแน อำเภอยะหา กับ บ้านบาตัน ตำบลลิดล อำเภอเมืองยะลา และแนวเทือกเขานางจันทร์ บ้านโผงโผง ตำบลปากล้อม อำเภอโคกโพธิ์ หวังกดดันผู้ก่อความไม่สงบ ภายใต้ ยุทธศาสตร์ตีผึ้งออกจากรัง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะปิดล้อมตรวจค้นต่อเนื่อง เพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุความรุนแรงครั้งนี้มา ดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด