เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แม่ร่ำไห้ทั้งน้ำตา! ลูกชายเมายาคลั่ง จุดไฟเผาบ้านตัวเอง หวิดลามไหม้ทั้งชุมชน

เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา (9 พ.ย.) เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณชุมชนตรงข้ามวัดวิหารแดง ริมถนนสายอ่างทอง-อยุธยา ตำบลโรงช้าง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง จึงประสานรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียงกว่า 10 คันระดมเข้าควบคุมเพลิง

ตรวจสอบพบบ้านต้นเพลิง เป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นบนเป็นไม้และชั้นล่างก่ออิฐเอาไว้ เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เพลิงได้ลุกลามไปตามต้นไม้และไปติดบ้านข้างเคียง ได้รับความเสียหายเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

นางบุญรอด โพธิ์ศรีทอง อายุ 58 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ไม่ได้พักอาศัยอยู่ที่บ้านมานานแล้วเพราะที่ทำงานมีที่พักให้ ที่บ้านมีนายมนต์ชัย อารีเอื้อ อายุ 33 ปี ลูกชายอาศัยอยู่คนเดียว ขณะเกิดเหตุหลานวิ่งมาบอกว่า ลูกชายจุดไฟเผา เพราะลูกชายติดยาเสพติด และมักจะเมายาอาละวาดในบ้านอยู่เป็นประจำ บางครั้งก็มีอาการหลอนไปต่าง ๆ นานา จนพ่อแม่พี่น้องอยู่บ้านด้วยไม่ได้

ตำรวจตรวจสอบทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายมนต์ชัย อารีเอื้อ อายุ 33 ปี ก่อนเกิดเหตุนายมนต์ชัยได้ทะเลาะกับภรรยา ที่เพิ่งกลับมาหาได้เพียงแค่ 2 วัน โดยนายมนต์ชัยมักมีอาการโวยวายคลุ้มคลั่งเป็นประจำ

โดยขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังควบคุมเพลิง นายมนต์ชัยได้เข้ามาขอให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง พาเข้ามอบตัวกับตำรวจ พร้อมกับสารภาพว่า เป็นคนจุดไฟเผาบ้านเอง โดยใช้น้ำมันสนที่มีอยู่ในบ้านเทใส่ผ้าห่ม และรอบ ๆ บ้าน ก่อนจุดไฟเผา ตำรวจจึงควบคุมตัวนายมนต์ชัยมาสอบสวนที่ สภ. ป่าโมก เนื่องจากเกรงว่าจะถูกรุมประชาทัณฑ์จากชาวบ้าน

โดยนายมนต์ชัยยังมีอาการคล้ายเมาสุราหรือยาเสพติดพูดคุยไม่รู้เรื่อง ตำรวจได้นำตัวนายมนต์ชัยเข้าห้องขังเพื่อสงบสติอารมณ์ก่อนที่จะมานำมาสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป