เช้านี้ที่หมอชิต

นักท่องเที่ยวชาวไทย-ต่างชาติ แห่เที่ยวงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก

เช้านี้ที่หมอชิต - นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ แห่เที่ยวงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ คึกคัก ชมริ้วขบวนแห่โคมล้านนาสวยงาม ลอยกระทงอนุรักษ์ธรรมชาติริมน้ำปิง ปลอดประทัดยักษ์ และไร้แอลกอฮอล์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงใหม่ พร้อมด้วยเทศบาลนครเชียงใหม่ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ประจำปีอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (10 พ.ย.) บริเวณข่วงประตูท่าแพ เพื่อสืบสานศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้าน สู่เมืองสร้างสรรค์

ภายใต้ชื่องาน "แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ฮ่วมใจ๋ฮักษา ฮีตฮอย ปลอดประทัดยักษ์และไร้แอลกอฮอล์" ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคัก มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมาร่วมงานนับหมื่นคน พร้อมชมริ้วขบวนแห่โคมล้านนาที่สวยงาม และถ่ายภาพโคมแขวนที่ประดับประดาสว่างไสว

ขณะที่ บรรยากาศบริเวณท่าน้ำวัดฟ้าฮ่าม ริมแม่น้ำปิง จังหวัดเชียงใหม่ ก็คึกคักไม่แพ้กัน มีประชาชนและนักท่องเที่ยวนำกระทงที่ประดิษฐ์จากธรรมชาติสวยงาม มาลอยกระทงสายที่ลำน้ำปิง เพื่อสืบสานประเพณีวันเพ็ญเดือนสิบสองของชาวล้านนา ภายใต้คอนเซปต์ของงาน "ปลอดประทัดยักษ์ และไร้แอลกอฮอล์"                 

ส่วนบรรยากาศงานสืบสานประเพณีลอยกระทง บริเวณริมสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อค่ำวานนี้ (10 พ.ย.) เป็นไปด้วยความคึกคัก มีการจัดประกวดนางนพมาศ และหนูน้อยนพมาศ แต่งกายในชุดไทยสีสันสวยงาม ท่ามกลางรอยยิ้มและความประทับใจของผู้ชม แต่ก็ไม่วาย สร้างความหนักใจให้กับคณะกรรมการตัดสิน เมื่อหนูน้อยผู้เข้าประกวดบางคน มีอาการตื่นเวที ไม่ยอมพูดคุยอะไร ทำให้การจัดประกวดหนูน้อยนางนพมาศในครั้งนี้ ใช้เวลานานกว่าปกติ แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี

ขณะที่งานประเพณีลอยกระทงประจำปีของจังหวัดหนองคาย จัดขึ้นที่วัดมีชัยท่า ริมแม่น้ำโขง วันแรก เมื่อคืนนี้ (10 พ.ย.) เป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน มีการแสดงของชาวบ้าน ในชุมชนมีชัย และชุมชนเขตเทศบาลเมืองหนองคายที่หลากหลายบนเวที

และมีการจัดประกวดหนูน้อยนพมาศ แต่งกายในชุดไทยสีสันสวยงาม มีเด็ก ๆ เข้าประกวดมากถึง 40 คน สร้างความหนักใจให้กับคณะกรรมการและผู้ชมเป็นอย่างมาก เพราะแต่ละคนมีความสามารถไม่แพ้กัน พร้อมกับโปรยยิ้มเรียกคะแนนอยู่ตลอดเวลา ขณะเดินอยู่บนเวที

และหลังจากเที่ยวชมการแสดงต่าง ๆ แล้ว ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างก็ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงในลำน้ำโขง โดยมีกระทงขนาดใหญ่ที่สวยงาม ประดับประดาไฟแสงสีสว่างไสว ลอยอยู่กลางลำน้ำ ท่ามกลางความประทับใจที่เกิดขึ้น