เช้านี้ที่หมอชิต

กระทงลอยเคราะห์ ภูมิปัญญาไทย บ้านไอยเรศ เครื่องหอมไทยโบราณ

เช้านี้ที่หมอชิต - เทศกาลลอยกระทง ถือเป็นประเพณีที่จะได้แสดงความเคารพ และขอขมาต่อพระแม่คงคาตามความเชื่อ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปที่บ้านเครื่องหอมไทย ไอยเรศ จังหวัดเพชรบุรี ไปทำความรู้จักกับกระทงลอยเคราะห์ ซึ่งทำมาจากเทียนขี้ผึ้งด้วยการฟั่นมือ และกระทงเทียนพญานาคที่บรรจุในกะลา สืบทอดงานศิลป์จากวัสดุธรรมชาติ ติดตามชมพร้อมกัน

กระทงขอขมา ภูมิปัญญาไทย ลวดลายเทียนพญานาค สร้างด้วยสองมือ สืบทอดงานศิลป์ บรรจุในกะลาใส่เทียนลอยน้ำ จากวัสดุธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

บ้านเครื่องหอมไทยไอยเรศ นำโดย อาจารย์เขมชาติ ได้รับการถ่ายทอดมาจาก อาจารย์ชาตรี ทองตะนาว ผู้สืบทอดเครื่องหอมไทยเดิมรุ่นที่ 3 รื้อฟื้นตำราการทำกระทงลอยเคราะห์ โดยใช้เทียนชั้นสูง เป็นเทียนเชิญครูขนาด 4 บาท ด้วยการฟั่นมือ

นอกจากผงเชิญครู น้ำมันจันทน์ ที่สกัดจากไม้จันทน์หอม ไม้มงคลอันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ยังมีสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่าง ก็คือ ขี้ผึ้งแท้ ที่ใช้ในการฟั่นเทียนมาทำกระทงลอยเคราะห์

เมื่อฟั่นเทียนเสร็จแล้ว ต้องตรึงธาตุมงคลด้วยแผ่นทองคำเปลว บรรจุลงในกะลา โดยมีชาวบ้านมาช่วยกันทำกำยานลายพญานาค ปั้นถอดจากพิมพ์ และมีเครื่องบวงสรวงข้าวตอกดอกไม้ไว้โปรยอธิษฐานก่อนลอยกระทง

ยังมีกระทงเทียนรูปพญานาคตามสีประจำวันเกิด เสริมสร้างสิริมงคลตามความเชื่อ มีหลายขนาดที่ทำขึ้น ได้รับความสนใจในช่วงเทศกาลลอยกระทงไม่น้อย
 
ลอยกระทง ถือเป็นประเพณีที่มีคติความเชื่อเพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคา นอกจากสืบทอดการลอยสะเดาะเคราะห์ที่มีมาแต่โบราณ สิ่งสำคัญ คือ ความตั้งใจในการแสดงความเคารพต่อแม่น้ำ ด้วยการช่วยกันรักษา ไม่ทำลายธรรมชาติ และใช้น้ำอย่างรู้คุณ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/aiyaredd (ไอยเรศ เครื่องหอมไทย) หรือ โทร. 08 9799 4693