7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วีลแชร์แห่งความหวัง ช่วยน้องอุ้ม ผู้พิการ จ.นครปฐม

รถเข็นวีลแชร์ ที่ช่อง 7HD สมทบทุนผลิต ผ่านมูลนิธิคนพิการไทย จะถูกส่งมอบให้แก่คนพิการทางการเคลื่อนไหวและขาดแคลนทุนทรัพย์ทั่วประเทศ หนึ่งในนั้น คือ น้องอุ้ม เด็กหญิงสมองพิการ อายุ 14 ปี จากอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ที่ฐานะทางบ้านยากไร้ พ่อทำงานเป็นเสาหลักคนเดียว ทางครอบครัวอยากให้น้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้ แต่ไร้กำลัง เพราะอะไร ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

น้องอุ้ม เด็กหญิงอาภัพ อายุ 14 ปี ในวัยนี้หากเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายปกติก็กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น วัยกำลังเรียนรู้ สนุกสนานกับชีวิต แต่ น้องอุ้ม กลับตกอยู่ในสภาพนี้

เป็นผลพวงมาจากความผิดปกติตั้งแต่แรกคลอด เกิดมาได้ไม่กี่วันก็ชักอย่างรุนแรง จนสมองขาดออกซิเจนไปหลายนาที ส่งผลให้สมองพิการ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงไปตลอดชีวิต

แม้กระทั่งทุกวันนี้อาการชักก็ยังไม่หายไป เป็นถี่ วันหนึ่ง 3-4 รอบ ไม่มีสัญญาณเตือน อาการเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

หลายครั้งหลายคราที่ น้องอุ้ม ชักอย่างแรง ระวังกันไม่ทัน คางกระแทกพื้นจนแตก รอยแผลไม่เคยจางหาย เพราะกระแทกบ่อย ที่นอนบาง ๆ เอาไม่อยู่ พ่ออยากซื้อฟูกหนา ๆ ให้ อย่างน้อยช่วยรับแรงกระแทกได้ ลูกจะได้ปลอดภัย แต่ก็ไม่มีกำลัง

เห็นลูกเจ็บหัวอกพ่อกับแม่ยิ่งระทมทุกข์ น้องอุ้ม ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ กระดูกสันหลังคด แขนขาผิดรูป เด็กหญิงประคองตัวนั่งไม่ได้ แต่พ่อกับแม่ก็พยายามฝืนจับให้นั่ง เพราะกลัวว่าปล่อยนอนอยู่ท่าเดียวกล้ามเนื้อจะยิ่งยึดติด และเกิดแผลกดทับ

ก่อนหน้านี้ เคยได้รับบริจาครถเข็นมาจากโรงพยาบาล ก็ยังได้พากันนั่งเข็นออกไปเปลี่ยนอิริยาบทกันบ้าง แม่เผย ลูกสาวชอบมาก ใช้รถเข็นกันบ่อยจนพัง สุดเสียดาย เพราะไม่มีเงินซื้อคันใหม่ให้ลูก

ผู้เป็นพ่อหลั่งน้ำตาด้วยความซาบซึ้งใจ กำลังจะได้รับรถเข็นคันใหม่ให้ลูกให้ลูก เป็นรุ่น "วีลแชร์ปรับเอนนอน" จากช่อง 7HD เผย หากไม่ได้รับน้ำใจบริจาคมานี้ ก็ไม่รู้จะเอาเงินจากไหนมาซื้อรถเข็นให้ลูกได้ ลำพังหากินไปวัน ๆ ก็ยังยาก ด้วยตนทำงานแค่คนเดียว เป็นงานรับจ้าง ได้ค่าแรงวันละ 200-300 บาท ส่วนภรรยาไปทำงานไม่ได้ ต้องอยู่บ้านดูแลลูกผู้พิการตลอดเวลา

รถเข็นที่กำลังจะได้ทำให้มีกำลังใจก้าวต่อ แต่ชีวิตยังคงต้องดิ้นรนกันต่อไป เพราะการดูแลลูกที่ป่วยติดเตียงนี้ ล้วนแต่มีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นรอบด้าน

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้