ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลอยกระทงหรรษา!! หลายจังหวัดทางภาคอีสาน จัดงานตามประเพณียิ่งใหญ่

เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้จัดเตรียมสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง บริเวณสวนสาธารณะกุดน้ำกิน เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ โดยมีการจัดทำเวทีชั่วคราว และอุโมงค์ธุงอีสานเรืองแสง ซึ่งจะช่วยสร้างสีสัน ให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งมีการจัดขบวนแห่กระทงจาก 9 คุ้มวัดรอบตัวเมืองกาฬสินธุ์

นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงคืนนี้ จะมีการประกวดกระทง และการประกวดหนูน้อยนพมาศ และเชิญชวนมาถ่ายรูปกับอุโมงค์เรืองแสง ความยาวกว่า 44 เมตร

ที่วัดมีชัยท่า ริมแม่น้ำโขง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย มีการจัดเวีกลาง การประดับไฟ และกระทงยักษ์ ตามแนวริมเขื่อน ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่ลอยกระทง ในช่วงค่ำคืนนี้ พร้อมทั้งจัดโป๊ะแพให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ลอยกระทงในแม่น้ำโขง รวมทั้งการจัดลานวัฒนธรรม และรำวงย้อนยุค ซึ่งจะช่วยสีสันและความสนุกสนาน

ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการจัดประกวดหนูน้อยนพมาศ ซึ่งมีประชาชน และนักท่องเทียว ไปชมการประกวด และเซลฟีกับกระทงยักษ์ ส่งไปในโลกออนไลน์ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย

ที่บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีการจัดสถานที่เตรียมงานประเพณีลอยกระทง ในช่วงคืนนี้ โดยมีการติดตั้งพญานาค 15 ตน บริเวณท่าพญานาค ซึ่งจะใช้เป็นจุดลอยกระทง และมีการจำลองเรือพญานาคในรูปแบบของการไหลเรือไฟด้วยพญานาค 15 ตนเช่นกัน พร้อมทั้งมีการประดับโคมไฟที่สวยงามเป็นแนวยาวให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยว เซลฟีส่งไปในโลกออนไลน์ ก่อนร่วมกันลอยกระทงภายในบึงสีฐาน

จังหวัดมหาสารคาม จัดงานลอยประทีป กระทงสาย สะดืออีสาน ที่บริเวณสะพานไม้แห่งศรัทธาบึงกุย ในอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงาม และขอขมาพระแม่คงคา โดยมีประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวต่างถิ่น เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ส่วนหลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สภาพอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะตามภูเขาสูงที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว อาทิ ภูฝอยลม อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี มีนักท่องเที่ยวไปท้าลมหนาว และชมดอกไม้นานาพันธุ์ ท่ามกลางอุณหภูมิ เฉลี่ย 16 ถึง 17 องศาเซลเซียส ก่อนชมวิวมุมสูงที่กว้างไกลสุดสายตา และบันทึกภาพส่งไปให้กับญาติมิตร

ที่ภูกระดึง จังหวัดเลย แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของกลุ่มคนหนุ่มสาว ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องขึ้นไปพิชิตยอดภูกระดึง ซึ่งต่างไม่ผิดหวัง กับสภาพอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิ10องศาเซลเซียส โดยมีกลุ่มหมอกหนาปกคลุมทั่วบริเวณโดยมีการกางเต้นท์พักแรม ก่อนจะเดินป่าศึกษาธรรมชาติ