เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สุดช็อก! คลิปนาทีตำรวจฮ่องกงยิงผู้ประท้วงระยะเผาขน ล้มลงไปกอง

เป็นภาพขณะที่ตำรวจฮ่องกงนายหนึ่งชักปืนจ่อหน้าอกชายที่ใส่เสื้อคลุมสีขาวและจับเขาไว้ จังหวะนั้นมีชายเสื้อดำ สวมหมวก และใส่หน้ากาก พยายามเดินเข้ามาหา ทำให้ถูกตำรวจเล็งปืนใส่บริเวณหน้าท้อง และลั่นไกยิง จนชายเสื้อดำล้มลงไปกองกับพื้น ส่วนคนอื่นๆ ช่วยกันเข้าไปห้าม ระหว่างนั้นยังมีเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด แม้ว่าเขาจะพยายามลุกขึ้นและวิ่งหนี แต่ก็พบว่ามีกองเลือดจำนวนมากอยู่ที่พื้น

มีรายงานว่าอีกไม่กี่วินาทีหลังจากนั้น ตำรวจยังได้ยิงปืนอีก 2 นัดระหว่างปลุกปล้ำกับผู้ประท้วงอีกกลุ่ม พร้อมๆ กับมีชายสวมหน้ากากอีกคนล้มลงไปนอนกองกับพื้น ก่อนถูกจับใส่กุญแจมือ และควบคุมตัวออกไป

การปราบการชุมนุมครั้งนี้ เกิดขึ้นที่เขตไซว่านโฮ โดยตำรวจได้ใช้กระสุนปืนจริง ด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลในเขตใกล้เคียง ระบุว่า มีผู้บาดเจ็บ 3 คนจากเหตุการณ์ดังกล่าว เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

การปราบผู้ชุมนุมประท้วงที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่ตำรวจใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุม นับตั้งแต่การลุกฮือครั้งใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดย 2 ครั้งก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในเดือนตุลาคม เหยื่อคนแรกเป็นวัยรุ่นชายอายุ 18 ปี ถูกยิงเฉียดหัวใจ อีกคนเป็นเด็กชายอายุ 14 ปี ถูกยิงที่ขา


ขอบคุณภาพ : Twitter@CarlZha