ประเด็นเด็ด 7 สี

งานประเพณีลอยกระทง ปราสาทเมืองต่ำ จ.บุรีรัมย์

ประเด็นเด็ด 7 สี - อีกสถานที่ที่มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ทางภาคอีสาน ก็คือที่ปราสาทเมืองต่ำ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ในแนวคิด ศรัทธาแห่งสายน้ำ สืบสานประเพณีลอยกระทง ผ่านการแสดงแสงสีเสียงอย่างยิ่งใหญ่ คุณจุฑามาศ มังกรชัย มีรายงานสดจากพื้นที่เข้ามา

ขณะนี้ดิฉันอยู่ที่งาน บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา ที่ปราสาทเมืองต่ำ จังหวัดบุรีรัมย์ จุดนี้ถือเป็นอีกจุดสำคัญในการจัดงานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดบุรีรัมย์ และนี่ก็คือบรรยากาศสด ๆ อย่างที่เห็นด้านหลังคือปราสาทเมืองต่ำ โบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองบุรีรัมย์ ถูกฉายด้วยแสงสีสวยงามเป็นพิเศษ แม้เป็นเวลากว่า 23.00 น.แล้ว ก็ยังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยว มาร่วมงาน ถ่ายภาพกันอยู่

งานบารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา จัดขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน โดยวันนี้เป็นวันที่ 2 ของการจัดงาน บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ มีประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากต่างอำเภอและต่างจังหวัด พร้อมใจกันแต่งกายด้วยผ้าไทยและชุดไทยเดินทางมาร่วมงาน เนื่องจากงานลอยกระทงที่นี่ เพิ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 หลายคนอยากลองเปลี่ยนมาสัมผัสบรรยากาศใหม่ ๆ กันบ้าง และยังตั้งใจมาชมไฮไลต์ของงาน นั่นก็คือการแสดงแสงสีเสียงสุดยิ่งใหญ่ บอกเล่าที่มาของประเพณีลอยกระทง และคติความเชื่อความศรัทธาของพี่น้องชาวอีสานที่มีต่อสายน้ำ ซึ่งมีพญานาคหรือที่เชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งสายน้ำ เป็นผู้นำความอุดมสมบูรณ์มาสู่ดินแดนแห่งนี้

ขณะที่ผู้ร่วมงานลอยกระทงที่นี่จะได้ทำพิธีสมมาน้ำทักษิณาวัตร เพื่อขอขมาสายน้ำทั้ง 4 ทิศ ซึ่งอยู่บริเวณรอบปราสาทเมืองต่ำ เปรียบเสมือนมหาสมุทรทั้ง 4 ด้านของเขาพระสุเมรุ ที่มีนาคเป็นผู้ปกปักษ์รักษาโบราณสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ไว้ ก่อนที่จะนำกระทงไปลอยบริเวณบารายพันปี หรือทะเลเมืองต่ำ ซึ่งปีนี้เน้นใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งหมด

ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น ชมกระทงประกวดจาก 18 ชุมชน, กิจกรรมสาธิตทำกระทง, การจำหน่ายสินค้า อาหาร และบริการทางวัฒนธรรมในโซนตลาดอารยธรรมขอม และที่สร้างสีสันตลอดทั้งคืนก็คือการแสดงศิลปวัฒนธรรม สาวกันตรึม โดยพี่ป้าน้าอาจากชุมชนในพื้นที่บริเวณเวทีการแสดงย่อย

ตลอดการจัดงาน 2 วัน คาดว่ามีนักท่องเที่ยวร่วมงานไม่ต่ำกว่า 20,000 คน นับเป็นโอกาสดีที่ได้เห็นชาวไทยร่วมกันสืบสาน อนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมอันงดงามให้คงอยู่สืบไป

และนี่คือบรรยากาศสด ๆ ของงานลอยกระทง ที่ปราสาทเมืองต่ำ จังหวัดบุรีรัมย์