รอบรั้วเอเชีย

เตือนคนไทย! พรุ่งนี้เลี่ยงจุดชุมนุมประท้วงในฮ่องกง

สถานกงสุลใหญ่ฯ ณ เมืองฮ่องกง รายงานว่าในวันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 06.30 น. เป็นต้นไป อาจมีการชุมนุมประท้วงทั่วเกาะฮ่องกง จึงขอย้ำคนไทยในฮ่องกง และนักท่องเที่ยวไทยในฮ่องกงหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือเข้าใกล้สถานที่มีการชุมนุมประท้วง และใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากเกิดการประท้วงในบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งงดการถ่ายภาพในระยะใกล้ของเหตุการณ์ประท้วง ผู้ประท้วง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการกระทำอื่น ๆ ที่อาจเป็นการยั่วยุผู้ประท้วง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน

ทั้งนี้สถานการณ์การประท้วงในฮ่องกง เมื่อช่วงคืนวานนี้ กลุ่มผู้ประท้วง ยังคงพยายามปิดกั้นทางแยกและจุดไฟเผา บริเวณย่านมงก๊ก โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ยิงแก๊สน้ำตาพร้อมฉีดน้ำ เพื่อสลายการชุมนุมของผู้ประท้วง

ด้านนางแคร์รี่ หลำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ออกมาเปิดเผยว่า เหตุการณ์การชุมนุมในวันนี้เป็นการประท้วงที่ใช้ความรุนแรงมากเกินกว่าการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย พร้อมตำหนิผู้ใช้อินเทอร์เน็ตปลุกปั่นผู้ชุมนุมให้ออกมาใช้ความรุนแรงในหลายพื้นที่ จนเป็นเหตุปะทะส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก