สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รวบผู้ต้องหา 3 คน ตะลุมบอนห้องฉุกเฉิน รพ.อ่างทอง

ตำรวจสามารถจับกุมกลุ่มวัยรุ่นคู่อริ ที่ก่อเหตุยกพวกทะเลาะวิวาทกันในโรงพยาบาลอ่างทองได้แล้ว 3 คน และเตรียมออกหมายจับเพิ่มอีกมากกว่า 10 คน ขณะเดียวกันโรงพยาบาลก็ยืนยันจะดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ก่อเหตุอย่างถึงที่สุด พร้อมทั้งเพิ่มมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ติตตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

เหตุชุลมุนยกพวกตะลุมบอนกันของกลุ่มวัยรุ่นคู่อริ หน้าสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ก่อนจะลุกลามบานปลายไปสู่การทะเลาะวิวาทซ้ำ ในพื้นที่หน้าห้องอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน โรงพยาบาลอ่างทอง กลางดึกคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุทำให้อุปกรณ์ของโรงพยาบาลได้รับความเสียหาย ที่สำคัญส่งผลต่อสภาพจิตใจของบุคลากร ผู้ป่วย รวมถึงญาติของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา แม้ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวมถึงตำรวจจะเข้าระงับเหตุ แต่สุดท้ายกลุ่มวัยรุ่นทั้ง 2 ฝ่าย ได้แลกอาวุธปล่อยหมัดมวยใส่กันไม่ยั้ง

หลังเกิดเหตุ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอ่างทอง ออกแถลงการณ์ถึงแนวทางรักษาความปลอดภัย เน้นย้ำให้ความสำคัญกับความปลอดภัยแก่ผู้มารับบริการ ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้นในโรงพยาบาล เพราะถือเป็นสถานพยาบาลสำหรับดูแลรักษาผู้ป่วย ดังนั้นเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งให้ดำเนินการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น

ด้านการสืบสวนขยายผลจับกุม ตำรวจแบ่งช่วงเวลาเกิดเหตุเป็น 4 เหตุการณ์ นับตั้งแต่ทะเลาะวิวาทกันภายในสถานบันเทิง หน้าสถานบันเทิง ด้านหน้าห้องฉุกเฉิน และภายในห้องฉุกเฉิน ซึ่งจากการตรวจสอบคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดและโทรศัพท์มือถือ พบผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมด 21 คน และเบื้องต้นสามารถตามจับกุมได้แล้ว 3 คน คือ นายนันทวัช หรืออาร์ม สร้างเขต, นายบุญประสิทธิ์ หรือต้น วีระพงศ์ และนายธนาธิป หรือเอ็ม มุรินทร์จันทร์ ซึ่งทั้ง 3 คนพบว่าเป็นผู้บุกรุกเข้าไปภายในห้องฉุกเฉิน โดยเบื้องต้นถูกตั้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น และร่วมกันบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการในเวลากลางคืน

ด้าน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดี โดยเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมเร่งรัดให้รวบรวมหลักฐานเพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับกลุ่มวัยรุ่นที่เหลือ คาดว่าจะสามารถออกหมายจับได้มากว่า 10 คน พร้อมทั้งกำชับให้ตำรวจทุกนายเพิ่มมาตรการป้องกันพื้นที่โรงพยาบาล ซึ่งจัดเป็นสถานที่ปลอดภัยสูงสุด ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีก โดยเฉพาะโรงพยาบาลอ่างทอง ซึ่งเคยเกิดเหตุวัยรุ่นยกพวกวิวาทกันมาแล้วถึง 2 ครั้ง

การกระทำลักษณะดังกล่าว ไม่ควรเกิดขึ้นในพื้นที่โรงพยาบาลทุกแห่ง เพราะถือเป็นสถานที่ปลอดภัยสูงสุด หลายฝ่ายเรียกร้องให้เพิ่มบทลงโทษ เพื่อหยุดพฤติกรรมความรุนแรง ซึ่งเป็นสถานพยาบาลที่ให้ความช่วยเหลือชีวิตผู้บาดเจ็บ