สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : อ่องปู เมืองคอง จ.เชียงใหม่

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปจับปูนา เพื่อนำมาทำอ่องปู อาหารอร่อยของเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ไปติดตามชม

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปถ่ายภาพนาขั้นบันได เมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ แล้ว พาไปจับปลามือเปล่า ความสามารถสุดยอดของชาวบ้าน เพื่อนำมาทำอาหาร กิจกรรมวิถีเมืองคองยังไม่จบ คืนนี้ อ้ายดองจะพาผมและทีมงานไปจับปู มาทำอ่องปู อาหารอร่อยของชาวบ้าน

เป้าหมายคืนนี้ เป็นจุดที่ปูอยู่มากที่สุดอีกที่หนึ่ง เดินก็ต้องระวังกันด้วย ตาก็ต้องดูดี ๆ คุณผู้ชมเห็นไหม มองดี ๆ ปูน้อย...เอ้ย ดูแล้วไม่น้อย มันกำลังคืบคลานอยู่ในน้ำ ต้องรีบจับ

เป็นปูนาที่ตัวใหญ่มากทีเดียว แถมมีมากด้วย หากมองดี ๆ จะเห็นพวกมันอยู่เต็มไปหมด

จับกันดี ๆ จับไม่ดี ระวังปูหนีบมือ ปูเยอะมาก สาเหตุที่ปูเยอะ อ้ายดองบอกเองว่า มาจากที่ชาวบ้านไม่มีการใช้สารเคมีในนาข้าว ทำให้ปูและปลายังมีเยอะ ชาวบ้านก็อิ่มท้อง นักท่องเที่ยวก็สนุกกับการจับปูไปด้วย

มาดูผลงานคืนนี้ แค่ไม่ถึงชั่วโมง ได้เยอะเกินความคาดหมาย หาแต่พอกิน กลับไปที่พัก แล้วก็รีบเข้านอน เพราะว่ารุ่งเช้าต้องรีบตื่นไปดูทะเลหมอก วิวดอยหลวงเชียงดาว อ้ายดองบอกว่าเป็นจุดใหม่ที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวไปมากนัก

เราออกเดินทางกันตั้งแต่ 05.00 น. เป้าหมายของเราคือ ทะเลหมอกบ้านสันป่าเกี๊ยะ (น้ำรู) อำเภอเชียงดาว ใครมารับรองไม่ผิดหวัง เส้นทางต้องใช้รถกระบะ หรือว่ารถขับเคลื่อนสี่ล้อ

ถึงหมู่บ้านสันป่าเกี๊ยะแล้ว ต้องเปลี่ยนรถให้ชาวบ้านเขาพาขึ้นไป ช่วงนี้หนาวแล้ว ทะเลหมอกกำลังสวย

มาถึงแล้ว ไม่ผิดหวัง แสงพระอาทิตย์ยังไม่ทันขึ้น ก็เห็นทะเลหมอกหนาขนาดนี้ ข้างหลังคือวิวดอยหลวงเชียงดาว สวยงามมากทีเดียว ใครมาต้องติดต่อชาวบ้านก่อน

ถ่ายภาพแสงแรกกับนาขั้นบันได รอให้แฟนของอ้ายดองล้างทำความสะอาดปูที่ได้มาเมื่อคืน แกะกระดอง นำมันปูออก ผสมไข่ ทำอ่องปู ของอร่อยของที่นี่ ปรุงเครื่องเสร็จแล้ว ล้างกระดองปูให้สะอาด นำไปย่างแบบนี้ แค่นี้เราก็ได้อ่องปูกินกับข้าวเหนียว หากใครชอบกินเผ็ด ๆ ก็สามารถจิ้มข้าวเหนียวกับน้ำพริกเข้าไปด้วยได้ อร่อยมากทีเดียว

เมืองคอง เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้น แม้จะเดินทางไกล แต่หลายคนก็ยังดั้นด้นมาเพื่ออยากสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตของชาวบ้าน ทุ่งนาที่เห็นจะสุกเหลืองอร่ามในช่วงเดือนธันวาคม เพราะชาวบ้านเขาปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ ว่างก็แวะมาเที่ยว