เช้านี้ที่หมอชิต

สุดคึกคัก งานประเพณีลอยกระทง ปราสาทเมืองต่ำ จ.บุรีรัมย์

เช้านี้ที่หมอชิต - ประชาชนหลั่งไหลไปร่วมงานประเพณีลอยกระทงที่ปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาของทางภาคอีสาน

นี่เป็นบรรยากาศภายในงานบารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา เมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) โดยมีประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว พร้อมใจกันแต่งตัวด้วยชุดผ้าไทย และชุดไทย มาร่วมงาน และตั้งใจมาชมไฮไลต์ของงาน คือ การแสดงแสงสีที่บอกเล่าประเพณีลอยกระทง และคติความเชื่อความศรัทธาของพี่น้องชาวอีสาน ที่มีต่อสายน้ำ ซึ่งมีพญานาค หรือที่เชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งสายน้ำ เป็นผู้นำความอุดมสมบูรณ์มาสู่ดินแดนแห่งนี้

ผู้มาร่วมงานจะทำพิธีสมมาน้ำทักษิณาวัตร เพื่อขอขมาสายน้ำทั้ง 4 ทิศ ที่อยู่บริเวณรอบปราสาทเมืองต่ำ ก่อนที่จะนำกระทงไปลอยบริเวณบารายพันปี หรือทะเลเมืองต่ำ ซึ่งปีนี้เน้นใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งหมด

ขณะที่งานลอยกระทง สีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค จัดขึ้นยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่บริเวณริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งจังหวัดขอนแก่น และต่างจังหวัด มาร่วมงานอย่างหนาแน่นกว่า 100,000 คน

จุดลอยกระทง มีไฮไลต์จำลองเรือพญานาค ด้วยพญานาค 15 ตน สร้างความสวยงาม และอลังการให้แก่ผู้ร่วมงาน

และยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ทั้งเวทีหมอลำอีสาน ที่สร้างความสนุกสนาน บริเวณกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น เพื่อเสริมสิริมงคลแก่นักท่องเที่ยว

สำหรับที่บริเวณบึงหัวทะเล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศเทศกาลลอยกระทง มีพ่อ แม่ และผู้ปกครอง ต่างจูงลูกหลานมาร่วมลอยกระทงกันอย่างเนืองแน่น และยังพากันเดินชมโคมไฟรูปการ์ตูนแต่งชุดประจำชาติอาเซียน ที่จัดแสดงเอาไว้ตามทางเพื่อสร้างสีสันอีกด้วย