ห้องข่าววาไรตี้

ย้อนคดีเด่นรอบสัปดาห์ : ดรามากระทงลายการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์

เรื่องราวดรามาทั้งหมดเริ่มต้นจาก น้องอ้อมเด็กสาวอายุ 15 ปี ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา โพสต์ขายกระทงที่ทำจากอาหารปลาหลากสีสัน หลายรูปร่าง แต่ที่เป็นประเด็น คือ ลายการ์ตูนต่างๆ จนช่วงต้นเดือนน้องได้รับการติดต่อจากลูกค้าผ่านแช็ตในเฟซบุ๊กบอกว่าต้องการ กระทงรูปการ์ตูน โดยระบุตัวการ์ตูนมาอย่างชัดเจน ก่อนจะนัดหมายให้มาส่งในจุดนัด แต่กลับกลายเป็นว่า ถูกจับกุมดำเนินคดีโดยตัวแทนปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ ช่วงแรก น้องบอกมีการถูกข่มขู่ให้จ่ายเงินค่าปรับ 50,000 บาท จนกระทั่งลดลงมาเหลือ 5,000 บาท จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันกว้างขวางในโลกโซเชียล ถึงพฤติการณ์ดังกล่าวที่หลายคนเรียกกันว่า ตีกิน หรือ นักบิน

จากนั้น เริ่มเกิดขบวนการขุดคุ้ยพฤติการณ์ของคนกลุ่มนี้ จนไปเจอว่าคนที่ล่อซื้อกระทงของน้อง ที่ใช้ชื่อว่า นัน กิ่งเพชร ไม่ได้ทำแบบนี้กับน้องคนเดียว แต่ก่อเหตุกับผู้เสียหายอีกหลายคน จนมีมหกรรมรวมตัวกันออกมาแจ้งความตามพื้นที่ต่างๆ รวมมากกว่า 20 คน ลามไปจนถึงการดรามาถึงบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ จนทางบริษัทต้องออกหนังสือแถลงการณ์มาปฏิเสธว่า ไม่มีตัวแทนปราบลิขสิทธิ์แบบนี้ และทั้งนายนัน นายประจักรษ์ก็ไม่ได้เป็นพนักงานของบริษัท คนจึงพุ่งเป้าไปที่นายประจักรษ์ โพธิผล คนที่จับกุมน้องไปเจรจากันที่ สน. ที่คนสงสัยว่า เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์จริงหรือไม่
              
จนนายประจักรษ์ทนไม่ไหว ออกมาชี้แจงว่า บริษัทที่เขาทำงานอยู่ได้รับสัญญาว่าจ้างจากบริษัท San X ที่ประเทศญี่ปุ่นให้ปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัท และยังออกมาแฉว่า ไม่ได้สั่งทำกระทง แต่น้องอ้อมโพสต์ขายกระทงละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ก่อนแล้วเกือบ 1 เดือน พร้อมปฏิเสธว่า นายนันเป็นเพียง เพื่อนร่วมวงการเท่านั้นทั้งหมดนี้ไม่ได้ตั้งใจตีกิน

ฝั่งตำรวจก็เริ่มไม่อยู่นิ่ง ส่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงไปจัดการ ตั้งแต่ขั้นตอนการจับกุมไปจนถึงการตรวจสอบประวัติของคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แล้วเรียกเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริงเข้าไปชี้แจง จนความแตกหลายเรื่องตั้งแต่บริษัทที่นายประจักรษ์ สังกัดอยู่ถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว กระทงที่ถูกอ้างว่าละเมิดลิขสิทธิ์ คดีพลิกกลับกลายเป็นว่า ไม่ได้ละเมิด เพราะลักษณะเฉพาะไม่ตรงกับ แบรนด์ริลัคคุมะ แต่เป็นแค่กระทงรูปหมีธรรมดา และเตรียมดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง