ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรมอุตุฯ ประกาศลมหนาวระลอกใหม่มา 13-15 พฤศจิกายนนี้

จากการตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 39 - 65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยพบพื้นที่ที่คุณภาพอากาศเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 26 พื้นที่ โดยสูงสุดอยู่ที่ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด รองลงมา อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร ริมถนนพระราม 3 - เจริญกรุง เขตบางคอแหลม และตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ โดยปริมาณฝุ่นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

สาเหตุหลักมาจากบริเวณความกดอากาศสูงที่ยังแผ่ลงมาแม้ว่าจะอ่อนกำลัง ลมหนาวอ่อน อากาศกลับมานิ่งส่งผลให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กลอยตัวขึ้นไปไม่ได้

สำหรับสภาพอากาศช่วงนี้ หลายภาคจะมีหมอกบางในตอนเช้า ประชาชนและนักท่องเที่ยวต้องระวังการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ อากาศหนาวเย็นประเทศไทยตอนบน ระบุว่าในช่วงวันที่ 13-15 พฤศจิกายนนี้ ก็จะมีลมหนาวอีกระลอกแผ่เสริมลงมาปกคลุมตอนบนของประเทศ ระยะแรกก็จะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองขึ้นก่อน โดยฝนจะช่วยชะล้างฝุ่นละอองที่ปกคลุมได้ จากนั้นอุณหภูมิจะลดลงตามมาทำให้มีอากาศเย็น โดยภาคเหนือและภาคอีสาน จะมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ยอดดอยยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7 -12 องศาเซลเซียส ในรอบนี้ ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออก จะมีอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพมหานคร ช่วงปลายสัปดาห์อากาศจะเย็นลงตามมา

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ มีฝนตกหนักบางพื้นที่ อ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร