ข่าวภาคค่ำ

11.11 ไทย-จีน ช็อปออนไลน์วันเดียว พุ่งสูงกว่า 1 หมื่นล้านบาท

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์วันที่ 11 เดือน 11 คนไทย จับจ่ายสินค้าออนไลน์วันเดียว มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ขณะที่กระแสวันช็อปปิงออนไลน์ ได้สร้างรอยร้าวให้ครอบครัวชาวจีนรายหนึ่ง

นางสาวเกวลิน หวังพิชญสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์การจับจ่ายสินค้าออนไลน์ของคนไทย ช่วงวันคนโสด 11 เดือน 11 ที่ผ่านมา น่าจะสร้างเม็ดเงินได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท เนื่องจากทุกวันนี้คนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้น และผู้ประกอบการต่างโหมจัดโพรโมชันจูงใจด้วยการลดราคาสินค้า กระทั่งทำให้จำนวนผู้ใช้งานเว็บไซต์เพิ่มขึ้นกว่าปกติถึง 4 เท่าตัว โดยขาช็อปส่วนใหญ่ 68% เป็นผู้หญิง

ขณะที่ อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง ลิมิเต็ท สรุปยอดขายออนไลน์ ในวันคนโสด 11 เดือน 11 วันเดียว คิดเป็นเงินไทย ราว 1,164,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 26%

กระแสช็อปปิงไม่เพียงแต่เขย่ากระเป๋านักช็อปไทย และนักช็อปชาวจีน แต่กลับสร้างรอยร้าวให้กับครอบครัวชาวจีนรายหนึ่ง ถึงขั้นสามีสติแตก ขึ้นไปนั่งอยู่บนขอบตึกสูง 33 เพื่อฆ่าตัวตาย เนื่องจากภรรยาของเขาเป็นนักช็อปปิงออนไลน์ตัวยง และสร้างหนี้ก้อนโตจากการช็อปปิงเพียงวันเดียวไปกว่า 1.3 ล้านบาท