เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : ซากโคมลอยเกลื่อนถนน ผลพวงจากยี่เป็งเมืองเชียงใหม่

ซากโคมลอยนับพันดวงตกเกลื่อนอยู่ริมถนนย่านโรงพยาบาลสันกำแพง เมืองเชียงใหม่ ทั้งหมดเป็นผลพวงจากประเพณียี่เป็ง เมื่อค่ำคืนลอยกระทงที่ผ่านมา คลิปนี้ ชาวอำเภอสันกำแพงคนหนึ่งบันทึกไว้ได้

แม้ทางจังหวัดเชียงใหม่จะออกมาตรการห้ามปล่อยโคมลอยในพื้นที่ 5 อำเภอ คือ เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม อำเภอหางดง อำเภอสารภี และอำเภอสันทราย ส่วนพื้นที่อำเภออื่นต้องขออนุญาตปล่อยล่วงหน้า 15 วัน มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์ทั่วเมือง ทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษและภาษาจีน แต่ไม่เป็นผล ไม่สามารถคุมจำนวนนักท่องเที่ยว ที่หลั่งไหลเข้ามาลอยกระทงที่ยังคงนิยมปล่อยโคมลอยได้

เราลงพื้นที่บริเวณถนนย่านโรงพยาบาลสันกำแพง พบซากโคมลอยนับพันดวง ตกเกลื่อนริมถนนและค้างบนสายไฟตลอดระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร

แม้จนถึงขณะนี้ จะไม่มีอุบัติเหตุไฟไหม้รุนแรง แต่ชาวบ้านในพื้นที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตลอดทั้งคืนลอยกระทง ต้องเฝ้าระวังที่บ้าน เพราะเกรงว่าซากโคมลอย ตกมาใส่บ้านหลายดวง แล้วอาจเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้

รายงานจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่าเมื่อคืนที่ผ่านมายังไม่มีไฟไหม้รุนแรง โดยเกิดเพียงไฟไหม้สายไฟ 1 จุด ย่านตำบลแม่เหียะ ส่วนสนามบินเชียงใหม่ พบซากโคมลอยตกอยู่จำนวน 21 ลูก ยังไม่มีผลกระทบกับเที่ยวบิน

หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ประเพณียี่เป็งวันนี้ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 1,000 นาย คุมเข้มห้ามปล่อยโคมลอยในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ และเฝ้าระวังจุดเสี่ยงอันตราย โดยขอความร่วมมือชาวบ้านในพื้นที่ต่างอำเภองดปล่อยโคมลอยที่บ้าน ลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้

ประเพณียี่เป็งคืนสุดท้ายของจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ ฝ่ายปกครองขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวงดปล่อยโคมลอย และห้ามจำหน่ายโคมลอยในเขตเมืองเชียงใหม่ ตามมาตรการที่กำหนดไว้ หากพบว่ามีการฝ่าฝืน จะดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติการบิน โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ