สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ชัยวัฒน์ รับทราบข้อกล่าวหาฆ่าบิลลี่

หลังจากที่ศาลอนุมัติหมายจับ นายชัยวัฒน์ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวกรวม 4 คน วานนี้ นายชัยวัฒน์กับพวกก็ไปรับทราบข้อกล่าวหา พร้อมให้การปฏิเสธ พร้อมยื่นขอประกันตัวในชั้นศาล ซึ่งศาลก็ได้ให้ประกันตัวในวงเงินหลักทรัพย์ 800,000 บาท ขณะที่ อธิบดีดีเอสไอ บอกว่าคดีนี้ทำไปตามพยานหลักฐาน หนึ่งในประเด็นสำคัญคือ การจับกุมตัวนายบิลลี่ ไปสอบสวน แต่ไม่มีหลักฐานในการปล่อยตัว ไปติดตามจากรายงานของคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

ทันทีที่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวกรวม 4 คน เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

โดยบอกว่าตั้งแต่ที่มีการนำเสนอข่าวเรื่องนี้ ก็ตกเป็นจำเลยของสังคมมาโดยตลอด โดยเฉพาะในโลกโซเชียล ที่ไม่มีโอกาสชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งมองว่าไม่เป็นธรรมกับตนเอง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หน่วยงาน และครอบครัว ที่ต้องได้รับผลกระทบตามไปด้วย

พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ใช้เวลาสอบสวนอยู่นานกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งทั้ง 4 คน ก็ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และไม่ขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ทำให้ดีเอสไอต้องคุมตัวไปขออำนาจศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง รับฝากขังตัวชั่วคราวทันที เนื่องจากการสอบสวนพยานและการรวบรวมหลักฐานยังไม่แล้วเสร็จ

ขณะที่ อธิบดีดีเอสไอ ยืนยันว่า การดำเนินคดีกับนายชัยวัฒน์และพวก ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง แต่เป็นการทำไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งดีเอสไอสอบพยานไปแล้วกว่า 100 ปาก มีพยานวัตถุอย่างภาพวงจรปิดและพยานเทคนิคเพียงพอ ทำให้ศาลเชื่อได้ว่า นายชัยวัฒน์ กับพวกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้

อย่างไรก็ตาม หลังดีเอสไอคุมตัวนายชัยวัฒน์ กับพวก ไปขออำนาจศาลพิจารณารับฝากขังตัวชั่วคราว นางสาวมึนอ หรือ พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของนายบิลลี่ พร้อมทนายความ ก็ได้ตามไปยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอคัดค้านการประกันตัว

ขณะที่ ทนายความของนายชัยวัฒน์ ก็ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 500,000 บาท ต่อศาล เพื่อขอประกันตัวเช่นกัน ซึ่งต่อมาศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวได้ แต่กำหนดให้วางหลักทรัพย์เป็นคนละ 800,000 บาท ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ภรรยาของนายบิลลี่ ยอมรับว่ารู้สึกกังวลใจ เพราะที่ผ่านมาในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ก็พบรถปริศนาและพบคนเข้าไปถ่ายสภาพความเป็นอยู่บริเวณที่พักอาศัย จนกระทั่งดีเอสไอส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยดูแลความปลอดภัยให้ จึงรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าหลังจากนี้จะยังต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป