เช้านี้ที่หมอชิต

งดงาม งานประเพณีกระทงสายไหลประทีปพันดวง จ.ตาก คืนที่ 3

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 พ.ย.) นักท่องเที่ยวจำนวนมากยังคงเข้าร่วมชมความงดงาม ในประเพณีกระทงสายไหลประทีปพันดวง ที่จังหวัดตาก 

งานนี้จัดขึ้นบริเวณริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ริมแม่น้ำปิง อำเภอเมือง จังหวัดตาก ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาจัดขึ้นเป็นคืนที่ 3 ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปเที่ยวชมงานกันอย่างเนืองแน่น 

หลายคนเข้าไปบริเวณอาคารกิตติคุณ ที่มีการจัดนิทรรศการกระทงสาย เพื่อชมความงามในงานหัตถศิลป์ที่ชาวชุมชนได้ช่วยกันประดิษฐ์กระทงที่ทำจากใบตองและวัสดุธรรมชาติ รวมทั้งกระทงสาย ที่ประดิษฐ์จากกะลามะพร้าว นำมาขัดตกแต่งอย่างสวยงาม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่ต่างถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา มีการประชันฝีมือการลอยกระทงสายของทีมชุมชนไผ่ล้อม และทีมชุมชนระแหง ทีมกระทงสายของชุมชนหัวเดียด และชุมชนดอยคีรี ซึ่งต่างโชว์ฝีมือการลอยกระทงสายที่ประดิษฐ์จากกะลามะพร้าว ตกแต่งอย่างสวยงามจำนวน 1,000 ใบ ลอยลงสู่แม่น้ำปิงทีละใบ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

โดยจะต้องค่อย ๆ วางกระทงกะลา ลงในน้ำให้ต่อเนื่อง ไม่ขาดช่วง ต้องดูความแรงและความเชี่ยวของกระแสน้ำที่ไหลกระทบเวทีกลางแม่น้ำปิง ซึ่งเราจะได้เห็นสายกระทง ที่ส่องแสงระยิบระยับ สวยงามลอยอยู่กลางแม่น้ำปิง ความยาวตลอดคุ้งน้ำประมาณ 2 กิโลเมตร

และยังได้ชมกองเชียร์ที่แสดงบนเวที บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานและอบอุ่น ถือว่าเป็นประเพณีของชาวจังหวัดตาก ที่มีต่อสายน้ำปิงสืบทอดกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น

คุณผู้ชมยังสามารถร่วมเที่ยวชมความงดงามของกระทงสายไหลประทีปพันดวง จังหวัดตากได้ ในคืนวันนี้ (13 พ.ย.) ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย พร้อมร่วมลุ้นว่าปีนี้ทีมใดจะคว้าแชมป์ได้รับถ้วยพระราชทานฯ ในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นปีแรก