เช้านี้ที่หมอชิต

นทท.ร่วมชมขบวนแห่กระทงใหญ่ ส่งท้ายประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ คึกคัก

เช้านี้ที่หมอชิต - นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก ร่วมชมขบวนแห่กระทงใหญ่สุดอลังการ ส่งท้ายประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 

บรรยากาศในค่ำคืนสุดท้ายของเทศกาลลอยกระทง หรือ ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 2562 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยปีนี้มีไฮไลต์ คือ การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ซึ่งมีหน่วยงานภาครัฐ กงสุลต่างประเทศ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน ร่วมส่งขบวนกระทงเข้าประกวด 21 ขบวน เพื่อชิงถ้วยพระราชทานกระทงยอดเยี่ยม จากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (12 พ.ย.) มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก ต่างออกมาจับจองพื้นที่ตลอดสองข้างที่ริ้วขบวนเคลื่อนผ่าน ตั้งแต่ข่วงประตูท่าแพ จนถึงถนนหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อเฝ้ารอชมความสวยงามของขบวนแห่กระทงใหญ่ ที่ต่างรังสรรค์และตกแต่งขบวนอย่างงดงาม พร้อมสอดแทรกและเรียงร้อยเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีที่สืบทอดกันมา ภายใต้แนวคิด "เชียงใหม่ นครที่เป็นที่สุดแห่งความสง่างามทางวัฒนธรรม"

ในงานมีขบวนของสถานกงสุลใหญ่ สหรัฐอเมริกา, จีน และญี่ปุ่น มาร่วมด้วย เพื่อแสดงออกถึงความสัมพันธ์อันดีที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งความงดงามตระการตาของขบวนกระทงใหญ่ทุกขบวน สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเฝ้าคอยชม ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น ปิดท้ายประเพณียี่เป็งกันอย่างสวยงาม