เช้านี้ที่หมอชิต

ระดม จนท.เก็บกระทง-เศษขยะริมชายหาด และอุทยานฯ อ่าวพังงา

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่ในจังหวัดพังงา ระดมกำลังช่วยกันเก็บซากกระทง และเศษขยะริมชายหาดพังงา และพื้นที่ป่าโกงกาง ภายในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค จังหวัดพังงา นำทีมคณะทำงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ร่วมกิจกรรมจิตอาสา "เก็บกระทงและเศษวัสดุทำกระทง" บริเวณริมชายหาดท่าเทียบเรือบ้านท่าด่าน-เกาะปันหยี ตั้งแต่ช่วงสายของเมื่อวานนี้ (12 พ.ย.) เพื่อคืนความสะอาดและความสวยงามให้กับธรรมชาติและท้องทะเล ภายหลังเสร็จสิ้นเทศกาลลอยกระทง

โดยพบว่าในปีนี้มีประชาชนในจังหวัดพังงา และนักท่องเที่ยวนำกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ มาลอยในอ่าวพังงามากกว่าปีที่แล้ว คิดเป็นร้อยละ 80 ถือว่าการประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่ย่อยสลายง่ายได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

และนอกจากกิจกรรมเก็บซากกระทงและเศษขยะริมชายหาดแล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้ออกเรือตระเวนเก็บซากกระทงที่ลอยอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติ ทั้งในแม่น้ำลำคลอง และพื้นที่ป่าโกงกางทั่วบริเวณอ่าวพังงา

ส่วนพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (12 พ.ย.) ประชาชนจิตอาสาจากกลุ่มต่าง ๆ กว่า 50 คน ร่วมกับนักเรียน และชาวต่างชาติ ต่างออกมาช่วยกันเก็บซากกระทง และเก็บขยะ บริเวณพรุเฉวง หลังจากผ่านพ้นค่ำคืนวันลอยกระทง

ซึ่งพบซากกระทงนับแสนใบลอยติดอยู่ที่ริมตลิ่ง และติดแนวกั้นในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ทำจากโฟมและวัสดุอื่น ๆ ที่ย่อยสลายยาก และหากปล่อยทิ้งไว้หลายวันจะทำให้น้ำเน่าเสีย     

สำหรับการจัดเก็บซากกระทง และเศษขยะต่าง ๆ พร้อมทั้งทำความสะอาดพื้นที่บริเวณพรุเฉวงแห่งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน จึงแล้วเสร็จ เพื่อคืนธรรมชาติให้สวยงามดังเดิม