เช้านี้ที่หมอชิต

พบซากโคมลอยเกลื่อนถนน จ.เชียงใหม่ ผลพวงจากงานยี่เป็ง

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวเชียงใหม่ หวั่นเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้จากโคมลอย หลังจากเมื่อคืนวันลอยกระทงที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวประเพณียี่เป็ง และปล่อยโคมลอยจำนวนมาก 

นี่เป็นซากโคมลอยที่ตกเกลื่อนริมถนนย่านโรงพยาบาลสันกำแพง เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผลพวงจากประเพณียี่เป็ง ของคืนวันลอยกระทงที่ผ่านมา แม้ว่าก่อนหน้านี้จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาตรการห้ามปล่อยโคมลอยในพื้นที่ 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอแม่ริม อำเภอหางดง อำเภอสารภี และอำเภอสันทราย โดยมีการติดป้ายประชาสัมพันธ์ทั่วเมือง ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน แต่ยังไม่เป็นผล เพราะยังคงมีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาลอยกระทงและยังคงนิยมปล่อยโคมลอย

โดยเมื่อวานนี้ (12 พ.ย.) ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ บริเวณถนนย่านโรงพยาบาลสันกำแพง พบซากโคมลอยนับพันดวง ตกเกลื่อนริมถนนและค้างบนสายไฟตลอดระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร แม้ว่าจะไม่มีอุบัติเหตุไฟไหม้รุนแรง แต่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างให้ข้อมูลว่า ตลอดทั้งคืนของวันที่ 11 ต่อเนื่องวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ต้องเฝ้าระวังเพราะเกรงว่าซากโคมลอยจะตกมาใส่บ้าน จนอาจเกิดไฟไหม้

ด้าน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ยังไม่มีไฟไหม้รุนแรง เกิดเพียงไฟไหม้สายไฟ 1 จุด ย่านตำบลแม่เหียะ ส่วนสนามบินเชียงใหม่ พบซากโคมลอยตกอยู่จำนวน 21 ลูก ยังไม่มีผลกระทบกับเที่ยวบิน

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (12 พ.ย.) ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายของงานประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวงดปล่อยโคมลอย และห้ามจำหน่ายโคมลอยในเขตเมืองเชียงใหม่ ตามมาตรการที่กำหนดไว้ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ