สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : แพทย์เตือน คนชอบดื่มเหล้าขาว อาเจียนเป็นเลือดเต็มกะละมัง!

อุทาหรณ์สำหรับผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางเพจ พยาบาล อยากเล่า แชร์เรื่องราวของชายวัยกลางคนดื่มเหล้าขาวจนอาเจียนเป็นเลือด ซึ่งแพทย์เตือน อาการแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกวัย อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

เพจ พยาบาล อยากเล่า แชร์อุทาหรณ์สำหรับผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเรื่องมีอยู่ว่า ชายวัยกลางคนคนหนึ่ง ดื่มเหล้าขาวเป็นประจำ จนเกิดอาการกระเพาะอักเสบ คลื่นไส้ อาเจียนออกมาเป็นเลือดจนเต็มกะละมัง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร จึงทำให้มีเลือดไหลออกมา บางรายอันตรายถึงชีวิต

ผู้โพสต์ระบุด้วยว่า ต้องรีบนำชายคนนี้ส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน เพื่อทำให้เลือดหยุดไหลก่อน และหาสาเหตุของอาการอาเจียนเป็นเลือด แต่ในเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากแผลในกระเพาะอาหารที่อักเสบอย่างรุนแรง และกลายเป็นแผล ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้อาเจียนเป็นเลือด

นายแพทย์ นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า อาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัย และไม่เฉพาะการดื่มเหล้าขาว ซึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดมีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ระบุอยู่ข้างขวด ซึ่งเหล้าขาวเป็นเครื่องดื่มที่มีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์สูง จึงทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะจะยิ่งไปเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร จนอาจทำให้เกิดการกัดเยื่อบุกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้นให้เป็นแผลได้ และแอลกอฮอล์ยังทำให้เกิดตับแข็ง ซึ่งทำให้หลอดเลือดในหลอดอาหารโป่งพอง และเลือดออกง่ายขึ้น

ขอบคุณภาพจาก : Facebook พยาบาล อยากเล่า