สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : สั่งตรวจคุมเข้มฟาร์มเลี้ยงจระเข้ หวั่นหลุดเพิ่ม จ.นครปฐม

เป็นเรื่องที่ชาวบ้านในอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ต้องอยู่กันอย่างหวาดผวา หลังจากพบจระเข้ขนาดใหญ่ ลำตัวยาวกว่า 3 เมตร หลุดจากฟาร์ม แม้จะจับได้แล้ว 6 ตัว แต่ชาวบ้านในละแวกนั้นเชื่อว่า ยังมีจระเข้อีกหลายตัวที่หลุดออกมาจากบ่อ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอกำแพงแสน และเจ้าหน้าที่กรมประมง จังหวัดนครปฐม เข้าตรวจสอบภายในสยามมิตรฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มจระเข้ขนาดใหญ่ ในตำบลทุ่งลูกนก อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม หลังจากที่ชาวบ้านร้องเรียนว่า พบจระเข้ขนาดลำตัวยาวกว่า 3 เมตร หลุดออกมา กระทั่งช่วยกันตามจับได้ 6 ตัว ในรอบ 1 เดือน ล่าสุด ชาวบ้านไม่กล้าให้บุตรหลานลงเล่นน้ำในคลองชลประทานที่อยู่หน้าบ้าน เพื่อความปลอดภัยแล้ว
              
จากการสอบถามผู้จัดการฟาร์มสยามมิตร ยอมรับว่า จระเข้ที่หลุดออกไปเป็นจระเข้อายุราว 3-4 ปี ในบ่อที่มีกว่า 900 ตัว หลังจากคนงานเข้าไปให้อาหารแล้วลืมปิดประตู ทำให้จระเข้เดินออกมาและลงไปในบ่อดูดทรายร้าง ซึ่งในฟาร์มแห่งนี้เลี้ยงจระเข้ในระบบปิด ที่มีใบอนุญาตถูกต้อง จำนวน 13,000 ตัว และมีจระเข้น้ำเค็มอีก 2,000 ตัว พร้อมยอมรับว่า เป็นความประมาทของคนงาน ซึ่งมีการทำประตูรั้วเหล็กกั้นเพื่อป้องกันอีกทางแล้ว
                 
ด้าน เจ้าหน้าที่กรมประมงได้สั่งให้ฟาร์มนับจำนวนจระเข้ที่ยังเหลือในบ่อ พร้อมบังคับมาตรการทางด้านกฎหมายกับเจ้าของฟาร์ม ให้ปรับปรฺงระบบบริหารจัดการภายในฟาร์ม โดยเฉพาะในเรื่องความปลอดภัย เพราะจระเข้เป็นสัตว์ล่าเนื้อที่เป็นอันตรายต่อประชาชนหากหลุดออกไป พร้อมทั้งเตรียมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด เพื่อป้องกันอีก 6 ฟาร์มเลี้ยงจระเข้ ในเขตพื้นที่อำเภอกำแพงแสนในอนาคตด้วย