7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : รู้จักโรคแบคทีเรียกินเนื้อคน

ณัฐชนน Love เลยวันนี้ พาคุณผู้ชมไปทำความรู้จักกับโรคแบคทีเรียกินเนื้อคน ซึ่งหากผู้ป่วยบางรายรู้ตัวช้า อาจจะเป็นอันตรายถึงขั้นต้องตัดอวัยวะเลยทีเดียว

หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดกระแสในโลกอนไลน์พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดกับนักแสดงหนุ่มคนหนึ่ง ที่ถูกแมลงกัดจนแผลลุกล่ามต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน จนในที่สุดทราบสาเหตุว่าเป็นโรคแบคทีเรียกันเนื้อคน หรือโรคเนื้อเน่า ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Streptococcus เมื่อเชื้อเข้าสู่เนื้อเยื่อ โดยผ่านทางแผลที่ผิวหนัง เชื้อจะเจริญอย่างรวดเร็วและหลั่งสารพิษ (Toxin) ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายเนื้อเยื่อ มีผลทำให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นไม่พอทำให้กล้ามเนื้อตาย และเชื้อจะเข้าสู่กระแสเลือดและลามไปทั่วร่างกาย ในคนไข้บางรายอาจรุนแรงจนถึงขั้นต้องจ้องอวัยวะหรือรุนแรงสุดถึงขั้นเสียชีวิต

จากข้อมูลพบว่า เชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคนเป็นเชื้อที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมทั่วไป ซึ่งเชื้อจะเข้าสู่ร่างกายผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล ซึ่งในรายที่มีแมลงกัดอาจจะปล่อยสารพิษทำลายเนื้อเยื่อจนกลายเป็นเนื้อตาย แบคทีเรียจึงมีทางเข้าไปกัดกินเนื้อส่วนที่ตายก่อน หลังจากนั้นก็จะฝังตัวแพร่กระจาย เอาเนื้อส่วนที่ดีเป็นแหล่งอาหาร และลามไปเนื้อส่วนอื่น ๆ ความน่ากลัว คือ ถ้าไม่รีบรักษาโดยการผ่าตัดด่วนที่สุด รวมทั้งให้ยาฆ่าเชื้อซ้ำหลังการผ่าตัดอย่างน้อยต้องมี 1-2 สัปดาห์ จึงจะกำจัดเชื้อหมด ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานแบคทีเรียยิ่งกัดกินเนื้อ หรือไหลเข้ากระแสเลือดติดเชื้อและเสียชีวิตในที่สุด

แต่ละปีประเทศไทยจะมีผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน ประมาณ 100-200 คน กระจายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดพบได้บ่อยกว่ากรุงเทพฯ และมักจะเจอในขามากที่สุด รองมา คือ บริเวณอวัยวะเพศ ขาหนีบและแขน ส่วนความรุนแรงของโรคจะยิ่งทวีคูณ ขึ้นอยู่ภาวะภูมิคุ้มกันของคนไข้ เช่น ถ้าคนไข้เป็นภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ว่าจะเป็นจากการเป็นเบาหวาน ไม่แข็งแรง น้ำหนักตัวเกิน หรือว่าได้รับยากดภูมิคุ้มกัน แบคทีเรียก็จะลุกลามได้เร็วยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไป จึงเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ในขณะเดียวกันต้องสำรวจตัวเอง หากมีอาการปวดบริเวณที่เกิดโรค บวมแดง ลักษณะคล้ายกับผิวหนังอักเสบหรือไฟลามทุ่ง วันที่ 2-4 บริเวณที่บวมจะกว้างกว่าบริเวณผิวหนังที่แดง มีผื่นผุพองซึ่งบ่งบอกว่าผิวหนังขาดเลือด และมีเลือดออก ผิวมีสีออกคล้ำเนื่องจากผิวหนังเริ่มตาย ในรีบไปพบแพทย์ทันที ไม่เช่นนั้นนี่อาจจะเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตเราไปแบบไม่ทันตั้งตัว