ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ สส.นวัธ เตาะเจริญสุข

เป็นการนัดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็น สส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข สส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ว่าสิ้นสุดลงหรือไม่ ตามคำร้องของ กกต. ที่ขอให้วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ สส.ของนายนวัธ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) ที่ระบุหากต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังโดยหมายของศาล มีลักษณะต้องห้ามที่กฎหมายมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.หรือไม่ เนื่องจากนายนวัธต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่น ลงโทษประหารชีวิตในคดีจ้างวานฆ่า และศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ แต่คดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด 

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายนวัธยุติการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลมีคำวินิจฉัย โดยศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย 14.00 น. หากวินิจฉัยว่าสถานภาพการเป็น สส.ของนวัธ สิ้นสุดลง กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 7 จังหวัดขอนแก่น ภายใน 45 วัน และจำนวน สส.ฝ่ายค้านเหลือ 243 คน 

สำหรับพื้นที่การเลือกตั้งเขต 7 ขอนแก่นนี้ นายนวัธชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนน 29,710 คะแนน เหนือคู่แข่ง นายสมศักดิ์ คุณเงิน จากพรรคพลังประชารัฐ เพียง 3,000 กว่าคะแนน มีรายงานว่าพรรคพลังประชารัฐ จะส่งนายสมศักดิ์แก้มืออีกครั้ง ขณะที่พรรคเพื่อไทย จะชี้ขาดว่าจะส่ง นายธนิก มาสีพิทักษ์ หรือ นายอดิศร เพียงเกษ ลงเลือกตั้งในวันที่ 18 พฤศจิกายน