7HD ร้อนออนไลน์

ปารีณาปะทะเดือดเสรีพิศุทธ์ใน กมธ.ป.ป.ช.

ในการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หรือ กมธ. ป.ป.ช. ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานการประชุม ซึ่งวันนี้มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมประชุมครั้งแรก

ที่ประชุมวันนี้ได้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้าชี้แจงกรณีการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่เข้าสู่สภผู้แทนราษฎรโดยมิชอบ เนื่องจากเห็นว่าคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการเชิญครั้งที่ 3 แล้ว โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเข้าชี้แจงแทน ขณะที่พล.อ.ประวิตร ส่งนายประสาร หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้เป็นผู้นำเอกสารเข้าชี้แจงต่อ กมธ.เป็นรอบที่ 3 ซึ่งสาระสำคัญของเอกสารดังกล่าวเป็นการยืนยันว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณครบถ้วนตามกฎหมาย

ทั้งนี้ กมธ.ปล่อยให้พล.อ.ชัยชาญ และนายประสาร ยืนรออยู่หน้าก้องประชุมอยู่ราว10 นาที โดยให้เหตุผลว่า ยังอยู่ในวาระเรื่องอื่น และทันที่ที่ได้เข้าไปในห้องประชุม พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่านายกรัฐมนตรีติดภารกิจไม่สามารถมาชี้แจงได้จึงส่งเอกสารมาแทน ยืนยันว่าปัญหาการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนนั้น ได้จบไปแล้วตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ ส่วนจะครบหรือไม่เป็นพระราชอำนาจ อีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้ว เช่นเดียวกับนายประสารยืนยันว่าในประเด็นที่มีการสอบถามพล.อ.ประวิตรนั้น พล.อ.ประวิตรได้ชี้แจงมาเป็นลายลักษณ์อักษรครบถ้วนแล้ว ดังนั้นหาก กมธ.ยังต้องการให้ชี้แจงอีก ก็ขอให้ กมธ.ระบุประเด็นมาให้ชัดเจน ยืนยันว่าที่ผ่านมาพลงอ.ประวิตรไม่ได้ขอเลื่อนแต่เป็นการชี้แจงผ่านเอกสาร

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่าตามรัฐธรรมนูญแล้วกรรมาธิการมีอำนาจเชิญเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าชี้แจงในประเด็นปัญหาต่างๆได้ เพราะประเด็นการถวายสัตย์ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัย เป็นเพียงคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณา ดังนั้นจึงยังไม่มีผลผูกพันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด  และเห็นว่าปัญหานี้เจ้าตัวควรต้องมาชี้แจงด้วยตัวเอง ไม่ใช่ส่งตัวแทนเข้ามา ดังนั้นจึงไม่ขอรับคำชี้แจงครั้งนี้ เพราะไม่ได้เชิญมาชี้แจง ไม่อยากฟัง ซึ่งระหว่างที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ชี้แจงอยู่นั้น น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ กรรมาธิการ พยายามที่จะยกมือ แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตำหนิว่า ตนกำลังพูดอยู่ มีมารยาทหน่อย ขอให้พูดให้จบก่อนเดี๋ยวจะให้พูด แต่น.ส.ปารีณา ก็พยายามที่จะยกมือขอพูด

เมื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ชี้แจงจบก็ให้ น.ส.ปารีณาพูด โดยกล่าวว่าประธาน กมธ.ใช้อำนาจเกินขอบเขต การเชิญบุคคลมาชี้แจงเป็นเรื่องของการขอความร่วมมือใครจะมาหรือไม่มาก็ได้ ไม่ใช่ใช้อำนาจไปบีบบังคับให้มา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงตอบไปว่า จะรับผิดชอบเอง และน.ส.ปารีณา กล่าวต่อว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย ทำให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ขึ้นเสียงทันทีว่า ขู่ผมเหรอ  น.ส.ปารีณา จึงกล่าวต่อว่าสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีก็ไม่มาเหมือนกัน

ทำให้นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ กรรมาธิการจากพรรคเพื่อไทย ประท้วงว่าการพาดพิงถึงบุคคลที่สาม และไม่สามารถชี้แจงได้ควรระมัดระวังด้วย และนายจารึก ศรี่อ่อน รองประธาน กมธ. ได้ขอให้ตัวแทนของ  พล.อ.ประวิตรชี้แจงก่อน จากนั้นก็เป็นเรื่องของกรรมาธิการที่จะตัดสินใจเป็นการภายใน ก่อนที่จะเชิญผู้สื่อข่าวออกจากห้องประชุม

อย่างไรก็ตาม ที่่สุดในการประชุม กมธ.ป.ป.ช. ได้มีมติเสียงข้างมากให้เชิญนายกรัฐมนตรีเข้าชี้แจงด้วยตนเองเป็นครั้งที่ 4 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอกำหนดวันนัดหมาย