ข่าวภาคค่ำ

ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด คดีสินบนข้ามชาติ 20 ล้านบาท โรงไฟฟ้าขนอม

ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดคดีสินบนข้ามชาติ 20 ล้านบาท โรงไฟฟ้าขนอม ระบุ บริษัทซิโน-ไทยฯ ร่วมกระทำความผิดกับผู้บริหารระดับสูง และเจ้าหน้าที่รัฐ เตรียมเร่งส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดดำเนินคดีต่อไป

โดยชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่รัฐ 4 ราย ฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดในทางมิชอบ และชี้มูลความผิดบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และผู้บริหารอีก 2 คนในความผิดอาญาฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานเรียกรับและยอมรับทรัพย์สินผลประโยชน์โดยมิชอบ โดย ป.ป.ช. จะส่งสำนวนการไต่สวนให้อัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีอาญาต่อไป

ทั้งนี้ ป.ป.ช.พบพยานหลักฐานทั้งในและต่างประเทศว่าในปี 2558 บริษัท มิตซูบิชิ ฮิตาชิ พาวเวอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด สัญชาติญี่ปุ่น และบริษัทซิโน-ไทย ที่ได้รับจ้างก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ลำเลียงขนถ่ายชิ้นส่วนอุปกรณ์ก่อสร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเทียบท่า เพราะมีขนาดใหญ่เกินไป จึงเกิดการประสานงานเรียกรับ-จ่ายเงิน 20 ล้านบาท แลกกับการอนุญาตผ่านเข้าท่าเรือ โดยไม่มีการจ้างงานจริง

ขณะที่ บริษัท ซิโน-ไทยฯ ออกหนังสือแจงเรื่องนี้กับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยยืนยันบริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการทุจริตคอร์รัปชันทุกรูปแบบ และมั่นใจจะแสดงหลักฐานโต้แย้งข้อกล่าวหานี้ได้ ทั้งนี้การชี้มูลของ ป.ป.ช.เป็นเพียงการสืบสวนขั้นต้นเท่านั้น และบริษัทยังคงมีสถานะผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลมีคำพิพากษาจนถึงที่สุด

ส่วนบรรยากาศการซื้อขายหุ้นของบริษัทซิโน-ไทยฯ ปิดตลาดปรับตัวลดลงจากราคาปิดเมื่อวานนี้ 3.50 บาท หรือลดลงเกือบ 20%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง