รอบรั้วเอเชีย

เกาหลีใต้สั่งฆ่าหมูหลายแสนตัว ป้องกันโรคไข้หวัดหมูแอฟริกา

เกาหลีใต้สั่งฆ่าหมูหลายแสนตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูแอฟริกา จนทำให้น้ำในแม่น้ำสายหนึ่งบริเวณชายแดนกลายเป็นสีเลือด ทางการเกาหลีใต้ ได้พยายามหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกา ที่กำลัง่ระบาดอย่างหนักภายในประเทศ โดยนับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา มีมาตรการสั่งฆ่าหมูราว 380,000 ตัว นับตั้งแต่พบการระบาดของโรคนี้เป็นครั้งแรกในเดือนกันยายน ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนใดสามารถป้องกันโรคนี้ได้ และวิธีเดียวที่ใช้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด คือการฆ่าหมูเป็นจำนวนมาก หากมีการตรวจพบ

ขณะที่ องค์การนอกภาครัฐ หรือเอ็นจีโอ เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้เลือดจากซากหมูกว่า 47,000 ตัว ที่ถูกฆ่าบริเวณใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ไหลไปตามแม่น้ำอิมจิน (Imjin) จนทำให้แม่น้ำกลายเป็นสีแดงสด สร้างความวิตกกังวลให้กับประชาชนจำนวนมากที่อยู่อาศัยในพื้นที่ และยังต้องอดทนกับกลิ่นเหม็นเน่าของซากหมูด้วย จนทำให้เกษตรกรหลายคนไม่สามารถทนทำงานท่ามกลางกลิ่นเหม็นได้

ขณะที่ เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของกรุงโซล ได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า ทางการได้เร่งจัดการกับเลือดจากซากศพหมูที่ไหลลงไปตามทางแม่น้ำ ด้วยการใช้ปั๊มดูด และอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อน้ำประปาในภูมิภาค พร้อมสร้างทำนบกั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลปนเปื้อนไปตามทางแม่น้ำ ซึ่งล่าสุดไม่มีเลือดปรากฏอยู่ตามแม่น้ำแล้ว