สนามข่าว 7 สี

อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งพิสูจน์ที่ดิน สทก. ไร่ชัยราชพฤกษ์

อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งชุดพยัคฆ์ไพรตรวจสอบที่ดิน "ไร่ชัยราชพฤกษ์" เบื้องต้น พบว่าผู้ครอบครองไม่ได้มีแค่พี่ชายของ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร แต่เป็นเครือญาติของ นายชัยวัฒน์ อีกหลายราย

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร ให้ตรวจสอบชื่อผู้ครอบครองที่ดินของไร่ชัยราชพฤกษ์ ในตำบลสองพี่น้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ผลปรากฏว่า ผู้ครอบครองที่ดินผืนนี้เป็นของ นายไพโรจน์ ลิ้มลิขิตอักษร พี่ชายของ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นผู้ถือหนังสือรับรองสิทธิทำกิน หรือ สทก.1ก. ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติกำหนดให้กรมป่าไม้ดำเนินการให้สิทธิ์ทำกิน และพี่ชายนายชัยวัฒน์ ก็ยืนยันว่าเป็นผู้ครอบครองจริง โดยสร้างเป็นบ้านพักอาศัย

ส่วนประเด็นการครอบครองที่ดิน สทก.1ก. มากถึง 73 ไร่ ซึ่งตามกฎหมายอนุญาตให้ครอบครองได้รายละไม่เกิน 20 ไร่นั้น เรื่องนี้ตรวจสอบในเบื้องต้นแล้ว พบว่า ผู้ที่ครอบครองที่ดินมีหลายราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครือญาติของ นายชัยวัฒน์ รวมกันอยู่ โดยทุกคนมีหนังสือรับรองสิทธิทำกินที่ถูกต้อง และครอบครองรายละไม่เกิน 20 ไร่

หลังจากนี้ จะต้องตรวจสอบการครอบครองที่ดิน สทก.1ก. ว่าได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ และผู้ใช้ประโยชน์บนที่ดินเป็นคนเดียวกับผู้ถือหนังสือรับรองสิทธิหรือไม่ เพราะกฎหมายอนุญาตให้ทำกินและอยู่อาศัยโดยผู้ถือหนังสือรับรองสิทธิเท่านั้น สืบทอดเป็นมรดกตกทอดให้ทายาทได้ แต่ห้ามซื้อขาย

สำหรับผลการตรวจสอบในเบื้องต้น ได้ส่งมอบให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ไปแล้ว