ห้องข่าวภาคเที่ยง

นายกฯ เมิน กมธ.ป.ป.ช.เรียกชี้แจงรอบ 4 / ฝ่ายค้านลุยสอบที่ ปารีณา จ่อขอข้อมูล ป.ป.ช.เพิ่ม

นายกฯ เมิน กมธ.ป.ป.ช.เรียกชี้แจงรอบ 4
โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเรื่องที่คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. เชิญไปชี้แจงรอบที่ 4 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน โดยบอกเพียง "ปล่อยไป แล้วแต่เขา"

เช่นเดียวกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธให้ความเห็นจะไปชี้แจงด้วยตัวเองตามที่กรรมาธิการเชิญมาหรือไม่ บอกเพียงว่าชี้แจงเป็นเอกสารไปหมดแล้ว

ด้านพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยืนยันมีอำนาจหน้าที่ในการเชิญนายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีชี้แจง และนายกรัฐมนตรีควรให้ความร่วมมือ เช่นพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเคยเข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการมาแล้ว

ทั้งนี้ไม่กังวลที่นายสิระ เจนจาคะ และนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ 2 กรรมาธิการสายพรรคพลังประชารัฐ เสนอปลดออกจากประธานกรรมาธิการ เพราะตำแหน่งนี้ได้รับจัดสรรตามโควตาของแต่ละพรรคการเมือง

ฝ่ายค้านลุยสอบที่ ปารีณา จ่อขอข้อมูล ป.ป.ช.เพิ่ม
พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ บอกด้วยว่าคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.จะเดินหน้าตรวจสอบเรื่องที่ดินนางสาวปารีณาแน่นอน เพื่อให้เกิดความชัดเจน และตรวจสอบคู่ขนานกับฝ่ายรัฐบาล โดยในสัปดาห์หน้าจะขอมติที่ประชุม เพื่อเชิญบุคคลต่างๆ เข้าชี้แจงและขอข้อมูล อาทิบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนางสาวปารีณา จากเลขาธิการ ป.ป.ช. เพื่อประกอบกับการตรวจสอบการถือครองที่ดินดังกล่าวด้วย

เรื่องนี้ในส่วนของพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะต้องอยู่ใต้กฎหมายเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง