เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อุกอาจ! คนร้ายโหดไล่ยิงพ่อค้าจนล้ม จ่อยิงศีรษะซ้ำ 2 นัด ดับกลางทุ่งหญ้าเลี้ยงวัว

ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ตรวจสอบสภาพศพ นายอารีย์ อุปนันชัย อายุ 53 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ในทุ่งหญ้าเลี้ยงวัวบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย พบมีบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะ 2 นัด สะโพก และขาด้านหลัง แขนซ้าย ในมือยังกำมีดพร้าอยู่ ใกล้กันพบปลอกกระสุนปืนตกอยู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ห่างออกไปที่ริมถนน พบรถกระบะของนายอารีย์จอดอยู่

สอบสวนผู้พบศพคนแรก ให้การว่า อาศัยอยู่บ้านใกล้กับที่เกิดเหตุ ปกติจะเห็นนายอารีย์นำอาหารมาให้วัวที่เลี้ยงไว้ที่ทุ่งหญ้าดังกล่าวช่วงเช้า ขณะที่อยู่ที่บ้านได้ยินเสียงคล้ายเสียงปืนดังขึ้น ประมาณ 3-4 นัด แต่ก็ไม่ได้สนใจ คิดว่าเด็กจุดประทัดเล่น ต่อมาไปตัดหญ้า จึงพบนายอารีย์นอนเสียชีวิตอยู่ จึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

ขณะที่พี่สาวผู้เสียชีวิต ระบุว่า ปกติน้องชายจะออกมาเลี้ยงวัวตรงนี้เป็นประจำ ส่วนสาเหตุที่ถูกยิงไม่ทราบ เนื่องจากมีหลายประเด็นคือ อาจจะมาจากธุรกิจที่ทำ ได้แก่ ขายรถยนต์มือสอง เลี้ยงวัว รับจ้างใช้รถเกี่ยวข้าว อาจจะขัดผลประโยชน์กับใครบางคน รวมถึงอุปนิสัยน้องชายเป็นคนปากร้าย แต่ไม่เคยทำร้ายใคร ที่ผ่านมาทราบมาว่ามีปัญหากับหลายคน แต่ไม่คิดว่าจะมาทำร้ายกันถึงขนาดนี้

เบื้องต้นตำรวจคาดว่าคนร้ายน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 คน เดินทางมาพูดคุยกับนายอารีย์ เพื่อตกลงปัญหา แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงชักปืนออกมายิงใส่ แต่นายอารีย์พยายามวิ่งหนี จึงไล่ยิงจนล้มลง ก่อนตามไปจ่อยิงที่ศีรษะอีก 2 นัดจนเสียชีวิต และหลบหนีไป โดยจะเร่งเก็บข้อมูลกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียง รวมไปถึงเรียกพยานมาสอบสวน เพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี