สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านแจ้งความถูกปลอมลายเซ็น ขออนุญาตสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู จ.ชัยนาท

ชาวบ้านที่จังหวัดชัยนาทไปแจ้งความ หลังมีผู้นำรายชื่อไปสวมสิทธิ และปลอมลายเซ็นในเอกสารประชาคม เพื่อขออนุญาตสร้างฟาร์มเลี้ยงหมูในหมู่บ้าน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างพากันคัดค้าน

โดยเมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) ตัวแทนชาวบ้านดงสวนหมาก หมู่ที่ 6 ตำบลหนองมะโมง อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท นำสำเนารายชื่อชาวบ้านที่เข้าร่วมประชาคมฟังความคิดเห็นการก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู ในพื้นที่ของหมู่บ้านดงสวนหมาก เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.หนองมะโมง เพื่อให้สอบสวนข้อเท็จจริง และเอาผิดกับผู้ทำเอกสารประชาคมดังกล่าว เพราะเชื่อว่าเป็นเอกสารเท็จที่จัดทำขึ้น โดยพบว่ามีการนำรายชื่อชาวบ้านไปสวมสิทธิ และปลอมแปลงลายเซ็น เพื่อนำไปใช้ในการอนุญาตให้บริษัทเอกชนรายหนึ่งเข้าไปก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู ในพื้นที่ 127 ไร่ ภายในหมู่บ้าน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่พยายามคัดค้านไม่ให้ก่อสร้าง เพราะเกรงจะเกิดปัญหามลภาวะทางกลิ่น และปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

ตัวแทนชาวบ้าน เล่าว่า วันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีการเรียกประชุมชาวบ้านประจำเดือน ณ ศาลากลางหมู่บ้าน โดยคิดว่าเป็นการประชุมตามปกติ แต่เมื่อพบว่ารายละเอียดการประชุมมีการขอมติ เพื่ออนุญาตให้สร้างฟาร์มเลี้ยงหมูในพื้นที่ ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ยินยอม และเดินทางกลับบ้าน โดยมีชาวบ้านเหลืออยู่ร่วมประชุมไม่เกิน 30 คน ต่อมาไม่นาน บริษัทเอกชนก็เข้ามาก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู ทำให้ชาวบ้านแปลกใจ จึงไปขอตรวจสอบเอกสารการประชุมในวันดังกล่าว ก็พบว่ามีชาวบ้านหลายรายถูกสวมสิทธิ และปลอมลายเซ็นในเอกสารการประชุม ที่ระบุว่า มีผู้เข้าประชุมมากกว่า 60 คน ทั้ง ๆ ที่บางคนไม่ได้ร่วมประชุม แต่กลับมีลายเซ็นปรากฏในเอกสาร รวมทั้งยังมีลายเซ็นของชาวบ้านบางคนที่เขียนหนังสือไม่เป็นด้วย  

พนักงานสอบสวน สภ.หนองมะโมง ได้รับแจ้งความไว้แล้ว และจะเรียกผู้เสียหายพร้อมกับเชิญผู้จัดทำเอกสารมาสอบปากคำ หากพบว่าเป็นการปลอมแปลงเอกสารจริง ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำผิดต่อไป