7HD ร้อนออนไลน์

ทลายเครือข่ายน้าหลุยหลอกลงทุน 1 พัน ได้ 1ล้าน

พลตำรวจตรีจิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม พร้อมด้วยตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงจับกุม “น้าหลุย” หรือ นางพันธุ์ทิพา นัยยทิพย์ และพวกรวม 10 คน หลังร่วมกันหลอกลวงประชาชนให้ร่วมระดมทุน โดยอ้างว่าประเทศไทยได้รับเกรียรติให้เป็นเจ้าภาพในการนำเงินจากธนาคารโลก หรือ world bank มาพัฒนาประเทศ โดยมีการปลอมแปลงเอกสารประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย อ้างว่าจะนำเงินดังกล่าวไปใช้จ่ายเป็นค่าดำเนินการ ซึ่งการช่วยเหลือในครั้งนี้จะได้รับผลตอบแทน คือจ่ายเงินให้ 1 พันบาท จะได้รับผลตอบแทน 1 ล้านบาท หรือบางครั้งจะเพิ่มเป็น 2 ล้านบาท และ 4 ล้านบาท ทำให้มีผู้หลงเชื่อช่วยเหลือกันเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

แต่พอระยะเวลาผ่านไปหลายปี ก็ไม่มีการจ่ายผลตอบแทนตามที่อ้างไว้ บ่ายเบี่ยงว่ารอผู้ประสานงานส่วนกลาง ยังทำเอกสารไม่แล้วเสร็จ ทำให้มีผู้ร่วมระดมเงินลงทุนได้รับความเดือดร้อนเพราะเป็นหนี้สินหลายราย จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาบางคนเคยถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วหลายคดี โดยคดีนี้เจ้าหน้าที่ยึดของกลางได้กว่า 200 รายการ ทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้ง 10 คน ยังให้การปฏิเสธ ซึ่งหลังจากนี้จะประสาน ปปง.ยึดทรัพย์ต่อไป เพราะเข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน

พลตำรวจตรีจิรภพ เปิดเผยถึงการทำงานของเครือข่ายนี้ด้วยว่า น้าหลุย จะทำตัวเป็นผู้นำจิตวิญญาณ หมอดูไสยศาสตร์ สร้างความศรัทธาให้ลูกศิษย์ก่อนทำเครือข่ายหลอกระดมทุน โดยให้ลูกศิษย์ไปตั้งกลุ่มไลน์ที่มีชื่อนำหน้าว่า “ฟ้า” ต่างๆ แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิกกว่า 500 ราย ก่อนรวบรวมเงินระดมทุน ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีแม่ข่ายคอยสร้างความน่าเชื่อถือโดยอ้างเหตุการณ์ในบ้านเมือง จากนั้นจะนำเงินทั้งหมดส่งให้กับหัวสาย

นายพฤทธิพงศ์ ศรีมาจันทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกฎหมาย ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้แอบอ้างธนาคารแห่งประเทศไทย โดยปลอมแปลงเอกสารประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่องการปล่อยระบบเงินภายในประเทศ พ.ศ. 2562 เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ 23 ล้านล้านบาท ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาแล้ว พร้อมกับฝากเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทยให้ร่วมลงทุน ควรตรวจสอบกับทางหน่วยงานก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนอะไรไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง