7HD ร้อนออนไลน์

สิระ-ปารีณา และ กมธ.ซีกรัฐบาลยื่นเรื่องปลด เสรีพิศุทธ์

กมธ.ป.ป.ช.ซีกรัฐบาลยื่นหนังสือถึงนายชวน  หลีกภัย ประธานสภาฯ ชี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส ส่อทำผิดข้อบังคับสภา บังคับคนมาชี้แจงเพื่อล้างแค้นเรื่องส่วนตัว เดินหน้าปลดจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า ขณะที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554 มาตรา 5 , 8 และ 13 มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 129 หรือไม่

กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบสภาผู้แทนราษฎรซีกรัฐบาล นำโดย นายสิระ เจนจาคะ สส.กรุงเทพฯ, น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ, นายภานุ ศรีบุษยกาญจน์ สส.สุราษฏร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์, นายอาสพลธ์ สรรณไตรภพ สส. ศรีสะเกษ, นายรังสิกร ทิมาตฤกะ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ร่วมกันยื่นหนังสือถึงนายชวนหลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ทบทวนมติของคณะกรรมาธิการฯ ป.ป.ช. ให้เชิญนายกรัฐมนตรีและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงอีกครั้ง ส่อขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่

นายสิระ กล่าวว่า ในฐานะกรรมาธิการฯได้ทำหนังสือยื่นถึงประธานรัฐสภา เพื่อให้พิจารณาว่ามติในที่ประชุมคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. มีมติที่ไม่ชอบหรือไม่และขัดกับข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎร ข้อที่ 90 หรือไม่ เพราะตนมีความไม่สบายใจ ในการทำงานของปนะธานกรรมาธิการฯแทนที่จะปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐที่โกงประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ แต่ผ่านมา 4 สัปดาห์แล้วที่ยังใช้เวลาอันมีค่าของประชาชน มาทำเรื่องส่วนตัวเป็นการชำระแค้นกันหรือไม่

ตนจึงอยากให้ประชาชนช่วยตัดสินใจว่าเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ของนายกรัฐมนตรีได้มีการพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ในช่วงที่ผ่านมาผู้ที่ ถูกเชิญมาชี้แจงได้ทำเอกสารและส่งตัวแทนมา ชี้แจงหมดแล้วด้วย จึงเห็นว่าประธานกรรมาธิการปปช.ไม่เหมาะสมในการทำหน้าที่หรือไม่ แทนที่จะใช้เวลาไปทำเรื่องที่เป็นปัญหาการทุจริต ทำให้ประเทศชาติเสียเวลาและเสียโอกาส อย่างไรก็ตามในสัปดาห์หน้าตนจะเดินหน้า เสนอให้เปลี่ยนตัวประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. มั่นใจว่ามีเสียงพอเพียงโดยดูได้จากวันนี้ที่มาร่วมแถลงข่าว ก็ไม่ได้มีเฉพาะกรรมาธิการจากพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น แต่มีพรรคร่วมรัฐบาลอื่นด้วย

ในวันอังคารที่ 19 พ.ย. จะไปฟ้องศาลอาญาดำเนินคดีอาญากับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ฐานหมิ่นประมาทกล่าวหาว่าตนซื้อเสียงและเป็นส.ส."เศษสวะ" ทั้งนี้ตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นตัวแทนและได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน ไม่ควรดูหมื่นคนอื่น อย่างไรก็ตามพฤติกรรมที่ผ่านมาของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เช่นการชี้หน้า น.ส.ปารีณา ซึ่งเป็นสุภาพสตรีถือเป็นการหมิ่น อีกทั้งยังชอบพูดจาดูถูกคนนั้นว่าโง่ คนนี้พูดไม่รู้เรื่อง ขอถามว่าเป็น ผบ.ตร. มากี่วันและช่วงนั้นได้ทำอะไรให้กับตำรวจบ้าง และที่บอกเกลียดเผด็จการ อยากถามว่าได้ตำแหน่งในช่วงที่มีเหตุการณ์ปฏิวัติรัฐประหารหรือไม่

ส่วนที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงผลการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้เสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยกรณีพระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554 มาตรา 5 , 8 และ 13 มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 129 หรือไม่

ทั้งนี้ ที่ประชุมพิจารณาแล้วมีมติเอกฉันท์ อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 231 ประกอบมาตรา 23 (1) พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณา โดยจะส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาภายในวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง