เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นองเลือด! ชายวัย 70 ปี ถูกก้อนอิฐปาใส่หัวดับเป็นศพที่ 2 เซ่นพิษประท้วงฮ่องกง

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปรินซ์ออฟเวลส์ ในฮ่องกง ยืนยันว่า ชายอายุ 70 ปี เสียชีวิตแล้วเมื่อเวลา 22.00 น. เศษ วานนี้ (14พ.ย.) โดยเขาถูกก้อนอิฐปาใส่ศีรษะ ระหว่างที่กลุ่มผู้ประท้วงและกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล ปะทะกันอย่างดุเดือดในย่านซ่างสุ่ย

ตำรวจระบุว่า วันเกิดเหตุ ชายอายุ 70 ปี ซึ่งเป็นพนักงานรักษาความสะอาด กำลังอยู่ระหว่างพักกลางวัน แต่เขาอาสาออกมาเก็บกวาดก้อนอิฐที่กลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาใส่กัน จู่ๆ ก็มีก้อนอิฐลอยมาถูกศีรษะของเขาจนล้มลง ซึ่งเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ต่อมาเสียชีวิต

นายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ซึ่งอยู่ระหว่างภารกิจการประชุมที่ประเทศบราซิล กล่าวว่า การประท้วงรุนแรงในฮ่องกงถือเป็นอันตรายกับหลักการ หนึ่งประเทศสองระบบ และยังเตือนว่าฮ่องกงต้องยุติการใช้ความรุนแรง และกลับสู่ความสงบเรียบร้อยโดยเร็วที่สุด

การเสียชีวิตของชายอายุ 70 ปีครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจาก นายอเล็กซ์ โจว นักศึกษาอายุ 22 ปี เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (8 พ.ย.) โดยเขาอยู่ระหว่างการชุมนุม และตกลงมาจากชั้น 3 ของอาคารจอดรถแห่งหนึ่ง หลังจากการเสียชีวิตของนายโจว กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยกระดับการประท้วงขึ้น ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (13 พ.ย.) มีรายงานว่าตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากการประท้วงอยู่ที่ 67 คน