ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง เร่งหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปีหน้า เพื่อให้ปรับตัวดีขึ้น

กระทรวงการคลัง เร่งหาแนวทางออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยปีหน้า เพื่อให้ปรับตัวดีขึ้น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ไทยเองก็ต้องเตรียมแผนรับมือ เบื้องต้นได้สั่งการให้กระทรวงการคลังไปประเมินผลกระทบ และหาแนวทางรับมือที่ไม่บั่นทอนการบริโภค

ส่วนผลสำรวจโดยสภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum เกี่ยวกับความเสี่ยงในการทำธุรกิจในประเทศไทย นั้น รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ย้ำว่า แบบสำรวจดังกล่าวเป็นการสอบถามความคิดเห็นจากนักลงทุนในประเทศต่าง ๆ ซึ่งนักธุรกิจไทยกรอกไป 5 ปัจจัยที่คิดว่าเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวัง อาทิ เศรษฐกิจฟองสบู่, เรื่องธรรมาภิบาล ไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจไทยตกอยู่ในภาวะความเสี่ยงในเรื่องนั้น ๆ ซึ่งการนำเสนอข่าวที่บิดเบือนข้อเท็จจริงจะส่งผลสะท้อนทางลบต่อประเทศ จึงขอให้เพิ่มความระมัดระวังด้วย

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวการคลัง กล่าวว่า ล่าสุดได้หารือกับกระทรวงอุตสาหกรรม, สถาบันการเงินของรัฐ รวมทั้งธนาคารพาณิชย์ เพื่อหาทางเยียวยาหรือช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงงานที่ได้รับผลกระทบจากภาวะการส่งออกสินค้าไทยที่ปรับตัวลดลง กระทั่งทำให้โรงงานหลายแห่งต้องปิดกิจการ ซึ่งในระยะสั้นน่าจะดูแลได้

ส่วนข้อเรียกร้องของสายการบินต้นทุนต่ำ ที่ขอให้กรมสรรพสามิตลดภาษีน้ำมันไอพ่นนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม ซึ่งคาดว่าเรื่องนี้จะมีความชัดเจนภายในปีนี้ โดยการพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาต้องไม่ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำกับภาคขนส่งอื่น ๆ ด้วย