สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ส่งศาลรัฐธรรมวินิจฉัยปมเชิญนายกฯ แจง กมธ. และข่าวอื่นๆ

ส่งศาลรัฐธรรมวินิจฉัยปมเชิญนายกฯ แจง กมธ.
ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติเอกฉันท์ส่งคำร้องของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน สส.พรรคพลังประชารัฐ ให้ศาลรัฐธรรมวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของ สส. และ สว. 2554 มาตราที่เกี่ยวกับการเรียกบุคคลมาชี้แจง และบทลงโทษทางอาญาว่ามีความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

ทั้งนี้ผู้ตรวจการเห็นว่ากฎหมายดังกล่าวน่าจะมีปัญหา เพราะออกตามรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ให้อำนาจกรรมาธิการ และกำหนดบทลงโทษ แต่ในรัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ได้ให้อำนาจไว้ เพียงแต่เปิดช่องให้เชิญบุคคลมาชี้แจงได้เท่านั้น

ยืนยันนายกฯ แจง กมธ.ครบถ้วนแล้ว
ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่เคยเห็นการใช้กฎหมายฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมาเป็นเพียงการขอความร่วมมือให้เข้าชี้แจง และเห็นว่าการที่นายกรัฐมนตรีส่งผู้แทน และหนังสือชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ที่ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวช เป็นประธาน ถือเป็นความพยายามทำตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับอย่างที่สุดแล้ว

ยื่น ปธ.สภาฯ ขอให้ถอนมติ กมธ.เชิญนายกฯ
อีกด้านหนึ่ง นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ นายสิระ เจนจาคะ และ สส.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ เพื่อขอให้เพิกถอนมติคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. กรณีเชิญนายกรัฐมนตรีและ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงเป็นครั้งที่ 4 โดยเห็นว่ามตินี้ขัดข้อบังคับการประชุมสภา และอาจทำให้ กมธ.ทั้งคณะมีความผิดตามกฎหมาย นายสิระ ยังจะดำเนินคดีเอาผิด พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ฐานหมิ่นประมาทด้วย

ธนาธร ยันโอนหุ้นสื่อถูกต้องครบถ้วน
อีกเรื่องที่เป็นประเด็นร้อนในมือของศาลรัฐธรรมนูญ ก็คือการนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีถือหุ้นบริษัทวี-ลัก มีเดีย จำกัดของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่วันพุธที่จะถึงนี้ โดยนายธนาธรชิงแถลงปิดคดีก่อน ยืนยันว่า บริษัทวี-ลัก มีเดีย ไม่ดำเนินกิจการ ไม่ใช่สื่อตั้งแต่่ 26 พฤศจิกายน 2561 ก่อนมีประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง และได้โอนหุ้นให้มารดาถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมายตั้งแต่มีนาคม 2562

พร้อมมองว่าการตั้งเรื่องของ กกต.ไม่ถูกต้อง ไม่ครบถ้วน และไม่เป็นธรรม อาจมีเหตุจูงใจทางการเมือง ดังนั้นจึงไม่ใช่เพราะถือหุ้นที่ผิด แต่เป็นเพราะต่อต้านการสืบทอดอำนาจมากกว่า พร้อมย้ำไม่ว่าผลคำวินิจฉัยจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ไม่ส่งผลให้พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ เพราะเป็นเรื่องคุณสมบัติส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับพรรค

และวันนี้ พรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรม "อยู่ ไม่ เป็น" ซึ่งถูกมองว่าเป็นการรวมพลรวมพลังก่อนวันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยคดีนี้