สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ผันผวนหนัก!! กระทรวงการคลังเร่งหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปีหน้า

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังหาแนวทางรับมือกับภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนหนัก โดยการประกาศมาตรการใดๆ ต้องไม่่บั่นทอนการบริโภคของประชาชน ส่วนกรณีผลสำรวจของสภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum เกี่ยวกับความเสี่ยงในการทำธุรกิจในประเทศไทย นั้น ย้ำว่า แบบสำรวจดังกล่าว เป็นการสอบถามความคิดเห็นจากนักลงทุนในประเทศต่างๆ ซึ่งนักธุรกิจไทยกรอกไป 5 ปัจจัยที่คิดว่าเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวัง อาทิ ระบบธรรมาภิบาล และภาวะวิกฤติฟองสบู่ ไม่ได้หมายความว่า่ เศรษฐกิจไทยตกอยู่ในความเสี่ยงนั้นๆ แล้ว จึงขอให้นำเสนอข่าวด้วยความระมัดระวัง เพราะอาจส่งผลกระทบทางลบต่อประเทศ

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่าล่าสุดได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางเยียวยาหรือช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงงาน ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะการส่งออกสินค้าไทยที่ปรับตัวลดลง กระทั่งทำให้โรงงานหลายแห่งปิดกิจการ ส่วนข้อเรียกร้องของสายการบินต้นทุนต่ำ ที่ต้องการให้รัฐบาลปรับลดภาษีน้ำม้ันนั้น คาดว่าจะมีความชัดเจนในปีนี้ ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาต้องไม่ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำกับภาคขนส่งอื่นๆด้วย

ขณะที่ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี ต่างเข้ายื่นเอกสารขอกู้เงินจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Bank ซึ่งคิดดอกเบี้ยเพียง 1 % ต่อปีตลอดอายุสัญญากู้เงิน จะให้เงินกู้แก่ผู้ประกอบการ SME สูงสุดรายละ 3 ล้านบาท ระยะเวลากู้สูงสุด 7 ปี โดยจะใช้เวลาพิจารณาสินเชื่อเพียง 15 วัน

และแม้เศรษฐกิจไทยจะไม่สู้ดีนัก แต่การพัฒนาเยาวชน เพื่อพัฒนาผลงานด้านนวัตกรรมยังต้องเดินหน้า ล่าสุด มีการประกาศผลโครงงานสิ่งประดิษฐ์เยาวชนไอเดียนวัตกรรมเจ๋ง ในเวที GPSC Young Social Innovator 2019 ปีที่ 2 สถาบันการศึกษาแห่เข้าร่วมส่งผลงานกว่า 200 โครงงานจากทั่วประเทศ เพื่อเป็นต้นแบบด้านการใช้ทรัพยากรในท้องถิ่น การพัฒนาพลังงานที่มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานจริงในชุมชน