รอบรั้วเอเชีย

ชาวฮ่องกงไม่สนคำเตือนผู้นำจีน รวมตัวประท้วงต่อเนื่อง

ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงไม่สนคำเตือนของผู้นำจีน และออกมารวมตัวประท้วงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้ยึดมหาวิทยาลัยหลายแห่งเป็นป้อมปราการ เพื่อปักหลักต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ ฮ่องกงตกอยู่ในภาวะเป็นอัมพาตมาแล้วอย่างน้อย 5 วัน

กลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ไม่สนคำเตือนประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน และพากันออกมารวมตัวประท้วงตามท้องถนนอีกครั้ง โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ มีการปิดเส้นทางจราจรบนทางหลวงสาย "โทโล" (Tolo) ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักที่เชื่อมต่อพื้นที่เขตนิว เทร์ริทอรีส์ กับทางใต้ของฝั่งเกาลูน ขณะเดียวกัน ผู้ประท้วงและนักศึกษาจำนวนมาก ยังคงปักหลักยึดมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 5 แห่ง ซึ่งรวมทั้งมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค (Polytechnic) และมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง เพื่อใช้เป็นป้อมปราการ และแหล่งกักตุนเสบียง ซึ่งผู้ประท้วงได้พากันจัดเตรียมระเบิดเพลิง และธนูเอาไว้ป้องกัน กรณีหากเจ้าหน้าที่จะบุกเข้าไป ขณะที่ ฮ่องกงตกอยู่ในภาวะเป็นอัมพาตอย่างต่อเนื่องมาแล้ว 5 วัน

นอกจากนี้ มีรายงานว่า นักศึกษาชาวเยอรมนี อายุ 22 และ 23 ปี จำนวน 2 คน ถูกจับกุมตัววานนี้ ฐานต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการรวมตัวประท้วงที่ผิดกฎหมาย ซึ่งสถานกงสุลเยอรมนี ในฮ่องกง กำลังเร่งประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือ ขณะที่มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งในเนเธอร์แลนด์ ออกมาเตือนให้นักศึกษาของตน ที่เดินทางไปศึกษาแลกเปลี่ยนในฮ่องกง เดินทางกลับประเทศในทันที ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย