รอบรั้วรอบโลก

หิมะตกหนักในฝรั่งเศส พบผู้เสียชีวิต 1 คน

หิมะที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน บ้านเรือนมากกว่า 300,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ รถไฟบางเส้นทางต้องระงับให้บริการชั่วคราว

ทางการฝรั่งเศส เปิดเผยว่า หิมะที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน เป็นชายอายุ 63 ปี ในจังหวัดอีแซร์ โดยเขาเสียชีวิตจากการถูกต้นไม้ล้มทับ ขณะกำลังเคลื่อนย้ายต้นไม้อีกต้นหนึ่ง ที่ล้มลงมากีดขวางเส้นทางก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกัน บ้านเรือนมากกว่า 300,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยเฉพาะในจังหวัดโดรม, อาร์แด็ช, อีแซร์, และโรน ซึ่งหิมะที่ตกลงมาทำให้ต้นไม้จำนวนมากรับน้ำหนักของหิมะไม่ไหวและหักโค่นลงมา รวมทั้งหิมะจับตัวจนกลายเป็นน้ำแข็งและทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร นอกจากนี้ เส้นทางหลายสายถูกหิมะปกคลุม ยิ่งทำให้การเดินทางเข้าไปซ่อมแซมระบบไฟฟ้าเป็นไปด้วยความลำบาก

ขณะที่ รถไฟสายหลัก 3 สาย บริเวณใกล้เมืองลียง และเมืองเกรโนเบิล ระงับการใช้บริการชั่วคราว เนื่องจากมีต้นไม้ล้มกีดขวางทางรถไฟ ซึ่งบางขบวนจำเป็นต้องอพยพผู้โดยสารในช่วงกลางดึก เพื่อเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารไปยังเส้นทางอื่น และบางรายต้องพักค้างคืนในโรงแรมใกล้เคียง