ข่าวดึก 7HD

ส่งศาลรัฐธรรมวินิจฉัยปมเชิญนายกฯ แจง กมธ. และข่าวอื่นๆ

ส่งศาลรัฐธรรมวินิจฉัยปมเชิญนายกฯ แจง กมธ.
โดยที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเอกฉันท์ส่งคำร้องของนายไพบูลย์ นิติตะวัน สส.พรรคพลังประชารัฐ ให้ศาลรัฐธรรมวินิจฉัยว่า พรบ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของ สส. และ สว. 2554 มาตราที่เกี่ยวกับการเรียกบุคคลมาชี้แจง และบทลงโทษทางอาญาว่ามีความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

ทั้งนี้ผู้ตรวจการเห็นว่ากฎหมายดังกล่าวน่าจะมีปัญหา เพราะออกตามรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ให้อำนาจกรรมาธิการ และกำหนดบทลงโทษ แต่ในรัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ได้ให้อำนาจไว้ เพียงแต่เปิดช่องให้เชิญบุคคลมาชี้แจงได้เท่านั้น

เผยนายกฯ ยืนยันได้ชี้แจง กมธ.ครบถ้วนแล้ว
ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่เคยเห็นการใช้กฎหมายฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมาเป็นเพียงการขอความร่วมมือให้เข้าชี้แจง และเห็นว่าการที่นายกรัฐมนตรีส่งผู้แทน และหนังสือชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวช เป็นประธาน ถือเป็นความพยายามทำตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับอย่างที่สุดแล้ว

ยื่น ปธ.สภาฯ ขอให้ถอนมติ กมธ.เชิญนายกฯ
อีกด้านหนึ่งนางสาวปารีณา ไกรคุปต์, นายสิระ เจนจาคะ และ สส.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ เพื่อขอให้เพิกถอนมติคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. กรณีเชิญนายกรัฐมนตรีและ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงเป็นครั้งที่ 4 โดยเห็นว่ามติดังกล่าวขัดข้อบังคับการประชุมสภา และอาจทำให้ กมธ.ทั้งคณะมีความผิดตามกฎหมาย นายสิระ ยังจะดำเนินคดีเอาผิด พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ฐานหมิ่นประมาทด้วย

ธนาธร ยันโอนหุ้นสื่อถูกต้องครบถ้วน
นายธนาธรใช้โอกาสแถลงปิดคดีก่อน โดยยืนยันว่า บริษัทวี-ลัก มีเดีย ไม่ดำเนินกิจการ ไม่ใช่สื่อตั้งแต่่ 26 พฤศจิกายน 2561 ก่อนมีประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง และได้โอนหุ้นให้มารดาถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมายตั้งแต่มีนาคม 2562

พร้อมมองว่าการตั้งเรื่องของ กกต.ไม่ถูกต้อง ไม่ครบถ้วน และไม่เป็นธรรม อาจมีเหตุจูงใจทางการเมือง ดังนั้นจึงไม่ใช่เพราะถือหุ้นที่ผิด แต่เป็นเพราะต่อต้านการสืบทอดอำนาจมากกว่า พร้อมย้ำไม่ว่าผลคำวินิจฉัยจะออกมาเป็นอย่าง ก็ไม่ส่งผลให้พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ เพราะเป็นเรื่องคุณสมบัติส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับพรรค

และวันพรุ่งนี้ พรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรม "อยู่ ไม่ เป็น" ซึ่งถูกมองว่าเป็นการรวมพลรวมพลังก่อนวันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยคดีนี้

วุฒิสภาพบสื่อฯ จับมือขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ
เป็นกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ และความคุ้นเคยกับสื่อมวลชน เนื่องจากวุฒิสภามีภารกิจสำคัญในช่วง 5 ปีคือการขับเคลื่อนภารกิจการปฏิรูปประเทศ ผ่านคณะกรรมาธิการสามัญประจำวุฒิสภาทั้ง 26 คณะ และการทำงานจะประสบผลสำเร็จได้ ต้องเน้นการสร้างการรับรู้แก่ประชาชนและความเข้าใจที่ถูกต้องกับประชาชนผ่านสื่อมวลชนเพื่อช่วยกันขับเคลื่อนแผนปฏิรูปประเทศให้ประสบผลสำเร็จได้อย่างเป็นรูปธรรม

โดยมีตัวแทนคณะกรรมาธิการสามัญประจำวุฒิสภา 26 คณะ แนะนำแผนงานที่จะขับเคลื่อนเพื่อประชาชน และเปิดตัวจุดแถลงข่าวของวุฒิสภา ที่ห้องโถง ชั้น 1 อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น กรุงเทพมหานคร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง